Bóng đá Thái sang trang mới có sự 'chứng giám' của FIFA
(PLO)- Bóng đá Thái Lan vừa khánh thành trung tâm huấn luyện bóng đá đỉnh cao với trang thiết bị, cơ sở vật chất mà cả Chủ tịch FIFA, AFC còn phải trầm trồ khen ngợi.

Những ngày này các quan chức cấp cao FIFA và AFC tề tựu về Bangkok để dự lễ Gala bóng đá châu Á 2017. Thái Lan cũng chính thức khánh thành Trung tâm huấn luyện bóng đá đỉnh cao. Trung tâm này được kỳ vọng là cú hích lớn để Thái Lan tiếp tục nâng tầm bóng đá nước nhà.

Bóng đá Thái sang trang mới có sự 'chứng giám' của FIFA - ảnh 1
Lễ cắt băng khánh thành có Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Chủ tịch AFC Al Bin Khalifa (phải)

Trong buổi lễ khánh thành Trung tâm huấn luyện bóng đá đỉnh cao có tên ĐH Bangkokthunburi, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và cả Chủ tịch AFC Bin Khalifa đều ấn tượng với trung tâm hiện đại này, nhất là các thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại phục vụ cho bóng đá đỉnh cao.

Trước sự lạc quan như vậy, người đứng đầu FIFA và AFC đều hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho bóng đá Thái Lan tiếp tục vươn tầm cao mới.

Bóng đá Thái sang trang mới có sự 'chứng giám' của FIFA - ảnh 2
Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, Somyot trò chuyện với chủ tịch AFC Al Bin Khalifa

Một quốc gia nhận được tiền hỗ trợ của FIFA mà hoạt động hiệu quả, minh bạch thì lại càng được FIFA hỗ trợ nhiều hơn. Còn không thì FIFA chỉ bị “sụp hầm” lần đầu, sau đó họ chẳng bao giờ tài trợ, giúp đỡ gì nữa.

Sở dĩ trung tâm huấn luyện bóng đá đỉnh cao này của Thái Lan có cái tên chứa chữ “Đại học” là vì nó chi phối nhiều bởi yếu tố tri thức, trí thức và khoa học mà điều này thì chỉ có các trường ĐH mới có nguồn tri thức giỏi và bền vững để phát huy tính khoa học của một trung tâm. Nó được điều hành bởi những con người giỏi giang trong khoa học cộng với thực tiễn.

Bóng đá Thái sang trang mới có sự 'chứng giám' của FIFA - ảnh 3
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino hứa giúp đỡ bóng đá Thái Lan nhiều hơn nữa

Cũng trong buổi lễ khánh thành, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot cho rằng, bao năm qua, bóng đá Thái Lan bị cản trở bởi thiếu một trung tâm như thế này, còn bây giờ đây, mọi thứ đã có nên vấn đề còn lại là tự thân vận động để tiếp cận đỉnh cao.

Về cơ ngơi của Trung tâm, ngay cả chủ tịch FIFA và chủ tịch AFC cũng ngạc nhiên và khen ngợi phía Thái Lan nỗ lực như thế nào. Vì trung tâm quá hiện đại và trang thiết bị khoa học và mới mẽ thuộc hàng đầu thế giới, chẳng thua kém các trung tâm ở các nước châu Âu như Đức, Ý, Anh, Tây Ban Nha…

THANH PHƯƠNG