Đi cũng dở mà ở cũng chẳng xong, đó là thực trạng của các đội bóng Trung Quốc hiện nay đang tá túc ở nước ngoài.

Bi kịch nhất là CLB Wuhan Zall, đội bóng từ vùng xuất phát dịch COVID-19. Hồi tháng 1, họ đi tập huấn tại Tây Ban Nha và mắc kẹt tại đó. Nhờ mối quan hệ La Liga, Real Madrid và LĐBĐ Trung Quốc (CFA) có mối quan hệ đối tác nên ở trận El Clasico vừa qua, toàn đội Wuhan Zall được mời vào xem, họ tá túc mãi đến nay.

Các CLB Trung Quốc đi đâu, về đâu giữa dịch COVID-19? - ảnh 1
Tuyển Trung Quốc và HLV Li Tie (giữa) đang gặp khó trăm bề

Tuy nhiên tình hình dịch COVID-19 đang rất căng ở Tây Ban Nha và đội bóng này đang bị kỳ thị dữ dội ở Tây Ban Nha, tiền bạc lại cạn kiệt.

Có quá nhiều yếu tố để khiến Whan Zall phải rời Tây Ban Nha. Ngoài những lý do trên thì Tây Ban Nha cũng đang bị COVID-19 tấn công dữ dội. Toàn đội đã lên máy bay rời khỏi Tây Ban Nha nhưng chưa biết về đâu. TP Vũ Hán cũng đang bị phong tỏa. Dự kiến họ sẽ bay về Thẩm Quyến nhưng các chuyến bay từ Tây Ban Nha cũng nằm trong diện bị phong tỏa.

Các CLB Trung Quốc đi đâu, về đâu giữa dịch COVID-19? - ảnh 2
Wuhan Zall rời Tây Ban Nha vì chạy dịch và trốn sự kỳ thị của dân địa phương

Tiền đạo Leo Baptistao của Wuhan Zall nói với báo chí khi rời Tây Ban Nha: “Thật là tiến thoái lưỡng nan. Ở Tây Ban Nha chúng tôi đang gặp nguy hiểm hơn vì mọi thứ. Rời Tây Ban Nha có lẽ tốt hơn, nhưng đi đâu?”.

Còn thầy trò HLV Fabio Cannavaro của Guangzhou Evergrande đang ở Dubai cũng muốn cắt ngắn đợt tập huấn và kế hoạch trú lại Dubai vì gặp cảnh tương tự như Wuhan Zall, tức bị kỳ thị và nạn lây lan COVID-19 ở Dubai cũng rất khủng khiếp. Nhiều hãng máy bay bị cấm bay đến Trung Quốc, đã vậy tìm được chuyến nay về Trung Quốc vô cùng khó khăn vì các hãng đang “khóa” các chuyến bay đến Trung Quốc. Các chuyến chuyển tiếp thì phải cách ly 14 ngày khi hạ cánh. Quả là vô phương thật.

Nghe tin Wuhan Zall đang quá cảnh ở Frankfurt của Đức rồi tiếp tục chờ nối chuyến trong tuyệt vọng, họ vướng thủ tục cách ly 14 ngày…

Đội tuyển quốc gia Trung Quốc cũng đang tập huấn tại Dubai và sẽ lên kế hoạch trở về Bắc Kinh nhưng chờ nối chuyến và phải cách ly đang là vấn đề bế tắc.

Quá nan giải khi dịch COVID-19 đang tấn công trên bình diện toàn cầu, giới cầu thủ được cho là khỏe và miễn dịch tốt cũng đang là đối tượng bị COVID-19 tấn công.