Trung phong của PSG Neymar và cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2018 Luka Modric đều không có tên trong danh sách rút gọn ứng viên danh hiệu Quả bóng vàng thế giới của tạp chí France Football.

Cầu thủ xuất sắc World Cup, đắt nhất thế giới đều… out - ảnh 1
Virgil Van Dijk là ứng viên sáng giá.

Ở hạng mục nữ, tuyển thủ Mỹ Megan Rapinoe sau khi đoạt danh hiệu Best của FIFA nay tiếp tục là ứng viên sáng giá nhất.

Luka Modric là người đã “chặn đứng” 11 năm thống trị của Ronaldo và Messi ở danh hiệu Quả bóng vàng nam hồi năm ngoái nhưng nay cũng đã bị gạt.

Tương tự cầu thủ đắt giá nhất lịch sử Neymar (giá 222 triệu euro từ Barcelona về PSG) cũng bị loại khỏi danh sách 30 ứng viên vì gần như một năm qua là chuỗi chấn thương dai dẳng cùng với tai tiếng với phụ nữ.

Cầu thủ xuất sắc World Cup, đắt nhất thế giới đều… out - ảnh 2
Ở hạng mục nữ Megan Rapinoe không có đối thủ?

Với ngôi sao tuyển nữ Mỹ Megan Rapinoe, cô đoạt hai danh hiệu tại World Cup 2019 với chiếc giày vàng (vua phá lưới) và Quả bóng vàng (cầu thủ xuất sắc giải), rồi đoạt ngôi cao nhất của FIFA (The Best). Nay nữ tuyển thủ người Mỹ này tiếp tục là ứng viên nặng ký nhất cho danh hiệu Quả bóng vàng của France Football.

Ngoài chuyện chuyên môn trên sân thì Rapinoe hiện nay đi đầu trong công cuộc đấu tranh bình đẳng giới LGBT (giới tính thứ ba) và cô cũng đang đấu tranh cho việc bình quyền thu nhập với các đồng nghiệp nam của Mỹ.

Những đối thủ của Rapinoe như Samantha Keer (Úc), Ada Hergerberg (Na Uy), Lucy Bronze (Anh) hay Amandine Henry của Pháp… rất khó có cửa cạnh tranh với Rapinoe.

Ở hạng mục nam, nhiều khả năng “so bó đũa chọn cột cờ”. Có thể trung vệ tuyển Hà Lan và Liverpool Van Dijk lại sáng giá.

Nếu như Virgil Van Dijk ẵm giải thì đây là lần đầu kể từ năm 2006 một hậu vệ giành quả bóng vàng. Lần gần nhất vào năm 2006, trung vệ đội trưởng tuyển Ý Fabio Cannavaro đã giành danh hiệu này.

Đối thủ nặng ký của trung vệ Van Dijk là trung phong Mbappe, mùa vừa rồi đoạt danh hiệu vua phá lưới Ligue 1.

Giải năm nay của France Football cũng sẽ tôn vinh thủ môn xuất sắc nhất qua tên giải thưởng là Lev Yachin, thủ môn huyền thoại của tuyển Liên Xô.

Các nhà báo thể thao uy tín của mỗi quốc gia trên thế giới sẽ bầu chọn cho các danh hiệu của France Football. Những năm qua, đại diện cho Việt Nam là nhà báo Trương Anh Ngọc của TTXVN.