Chế nhạo đôi mắt người Hàn,sao Colombia sẽ bị phạt nặng
(PLO)- FIFA đang nghiên cứu để đưa ra án phạt thích đáng tuyển thủ Cardona của Colombia vì có hành động phân biệt chủng tộc với cầu thủ Hàn Quốc.

Trong trận giao hữu giữa Colombia và Hàn Quốc, những phút cuối trận, tuyển thủ Edwin Cardona của Colombia bị một cú va chạm đau với một tuyển thủ Hàn Quốc, Cardona đã dùng bộ dạng “má sưng, mắt híp” để chế nhạo cầu thủ Hàn Quốc. Tuyển thủ Colombia này chắc chắn phải nhận án phạt nặng từ FIFA vì hành vi phân biệt chủng tộc.

Chế nhạo đôi mắt người Hàn,sao Colombia sẽ bị phạt nặng - ảnh 1
James Rodriguez (10, Colombia) nỗ lực đi bóng qua cầu thủ Hàn Quốc.

Trận giao hữu Hàn Quốc thắng Colombia 2-1 ngày 11-11 là chuỗi trận thuộc “FIFA Day”. Câu chuyện Cardona dùng hai tay và đôi mắt mô tả “đặc tính” người Hàn “má sưng, mắt híp” bị khán giả Hàn Quốc thịnh nộ và không khó để FIFA áp vào hạng mục hành động phân biệt chủng tộc.

LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) đã chính thức đề nghị LĐBĐ Colombia kỷ luật tuyển thủ Cardona của họ vì hành động đáng lên án này. Qua đó, phía Hàn Quốc cũng không bao biện cho hành động khiêu khích (nếu có) của đội trưởng đội nhà với Cardona. Nếu đội trưởng Ki Sung Yueng có hành động khiêu khích thì KFA cũng kỷ luật đúng tội.

Chế nhạo đôi mắt người Hàn,sao Colombia sẽ bị phạt nặng - ảnh 2
Son Heung Min đang chơi cho Tottenham ghi bàn cho Hàn Quốc.

Edwin Cardona đã làm hành động mang tính phân biệt trên với đội trưởng tuyển Hàn Quốc Ki Sung Yueng khi trận giao hữu này diễn ra trên sân Suwon World Cup 2002, phía Nam Seoul. Sự cố diễn ra ở phút cuối cùng của trận đấu. Tuy đây chỉ là một trận giao hữu nhưng diễn biến trên sân rất nóng. Trước đó, James Rodriguez phạm lỗi với Kim Jin Su ở phút 63 là ngòi lửa cho trận đấu…nóng lên.

Chế nhạo đôi mắt người Hàn,sao Colombia sẽ bị phạt nặng - ảnh 3
Hành động mô tả "má sưng, mắt híp" của Cardona trước đội trưởng Hàn Quốc.

Khi bị Edwin Cardona thể hiện hành động phân biệt chủng tộc, đội trưởng Hàn Quốc Ki Sung Yueng nói đó là một hành động không thể chấp nhận được. Các cầu thủ Colombia đã thiếu chuẩn mực trong giao tiếp và thi đấu giao hữu quốc tế. Trước tình hình như vậy, ban tổ chức trận đấu này đã tiến hành “mổ” băng và cho thấy hành động của Cardona là không thể chối cãi.

KFA đã gửi một bức thư đến Chủ tịch LĐBĐ Colombia Ramom Resurun Franco và phía Colombia cũng đã tích cực gửi lại thư hồi đáp xin lỗi phía Hàn Quốc về hành động cầu thủ nhà. Phía Colombia cũng hứa những hành động tương tự như thế sẽ không còn diễn ra nữa.

Với FIFA, hành động phân biệt chủng tộc là án rất nặng, trận giao hữu này lại nằm trong lịch của FIFA. FIFA đang xem xét để đưa ra án phạt với Cardona.

Trước tiên FIFA đã hồi đáp bức thư của phía Hàn Quốc, trong thư FIFA nói rằng họ đang xem hai liên đoàn của Hàn Quốc và Colombia hành xử ra sao với sự cố này rồi họ sẽ ra án phạt.

THANH PHƯƠNG