Hầu hết các quốc gia có nền bóng đá nhỏ, đang phát triển và chậm phát triển sẽ có được cơ hội tốt hơn nếu như World Cup được tổ chức hai năm một lần.

Bên cạnh đó việc tổ chức World Cup 2 năm/lần cũng làm cho các khu vực, quốc gia nhỏ có nhiều cơ hội đăng cai tổ chức hơn, chẳng hạn như khu vực Đông Nam Á có thể liên kết với nhau cùng làm chủ nhà như kiểu Asian Cup 2007 với bốn nước Đông Nam Á cùng tổ chức vậy.

Hiện nay World Cup 4 năm/lần làm cơ cơ hội của cầu thủ tham dự sân chơi này không nhiều, ngay cả những nền bóng đá mạnh, huống gì những nền bóng đá trung bình và yếu.

Đông Nam Á ủng hộ tuyệt đối World Cup 2 năm/lần - ảnh 1
Các quốc gia nhỏ nghĩ rằng mình được lợi khi World Cup diễn ra hai năm một lần. Ảnh: Getty

Chẳng hạn một cầu thủ ở tuổi 27 là tuổi đẹp, chín mùi để dự World Cup nhưng đến đợt World Cup tiếp theo thì anh ta đã... già rồi, tức 31 tuổi, chưa kể các trường hợp chấn thương.

Đối với những nền bóng đá nhỏ, yếu và đang phát triển cũng sẽ tăng lên cơ hội khi cầu thủ có được nhiều cơ hội khoác áo tuyển đá vòng loại World Cup. Những nền bóng đá nhỏ, kém phát triển và đang phát triển chỉ có con đường duy nhất để tiến lên là cọ xát quốc tế nhiều mà thôi.

Cuộc họp trực tuyến của FIFA thu hút hơn 200 thành viên của gia đình FIFA là các LĐBĐ quốc gia. Các nền bóng đá trung bình và yếu đã cảnh báo FIFA rằng hãy “mở” hơn trong suy nghĩ chọn quốc gia đăng cai và nhóm các quốc gia liên kết đăng cai, chứ không phải đưa ra những “tiêu chí trên trời” rồi chỉ các nước giàu mạnh mới đủ quyền đăng cai.