Nữ VĐV Krustsina Tomonouskaya chạy nước rút thuộc đội điền kinh Belarus vẫn an toàn tại Tokyo và cô sẽ tiếp tục tạo điều kiện dự thi nội dung 200m nữ Olympic.

Diễn tiến mới nhất cho biết, Phó Thủ tướng Ba Lan Marcin Przydacz tuyên bố Ba Lan cấp thị thực nhân đạo để Krystsina được đến Ba Lan.

Gia đình VĐV bị cưỡng ép rời Olympic được Ba Lan cấp thị thực - ảnh 1
Krystsina Timonouskaya được lực lượng cảnh sát Nhật trợ giúp đêm 1-8 để được ở lại thi tài Olympic.  Ảnh: Getty

Sốc hơn là gia đình cô đã rời Belarus. Họ đang trên đường đến Ba Lan đi qua thủ đô Kiev của Ukraina. Chồng và con của Krystsina đã và đang trên đường đến Ba Lan.

Gia đình VĐV bị cưỡng ép rời Olympic được Ba Lan cấp thị thực - ảnh 2
Krystsina Timonouskaya sẽ thi tiếp các nội dung ở Olympic của mình. Ảnh: TASS

Vì sao là Ba Lan. Tại Tokyo sau khi được cảnh sát Nhật bảo vệ tại sân bay Haneda một đêm có sự giám sát của thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Krystsina đã an toàn và cô đến Đại sứ quán Ba Lan tại Tokyo yêu cầu được tị nạn cùng với gia đình.

Gia đình VĐV bị cưỡng ép rời Olympic được Ba Lan cấp thị thực - ảnh 3
Cả gia đình VĐV này được Ba Lan cấp thị thực nhân đạo.    Ảnh: S.E

Ngay lập tức yêu cầu của cô được chuyển về Ba Lan và Phó Thủ tướng Ba Lan Marcin Przydacz đã viết lên trang xã hội của mình tuyên bố Ba Lan cấp thị thực cho gia đình Krystsina, dạng thị thực đặc biệt liên quan vấn đề nhân quyền và nhân đạo.

Trước đó, đoàn thể thao Belarus đã ép Krystsina lên máy bay rời Nhật về nước dù cô chưa tranh tài ở Olympic Tokyo. Họ cho rằng Krystsina gặp vấn đề tâm lý. Tại sân bay, Krystsina chạy thoát và cầu cứu cảnh sát Nhật Bản.