Cách đây gần một năm, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã tạm đình chỉ chức Chủ tịch LĐBĐ Afghanistan của Keramuddin Karim vì ông bị tố là kẻ chuyên đe dọa, rồi hiếp dâm các nữ tuyển thủ trong đội tuyển bóng đá nữ nước này.

Sau khi có những cuộc điều tra chính thức, đến nay FIFA đã quyết định loại vĩnh viễn ông Karim ra khỏi các hoạt động thể thao vì vi phạm nhiều điều khoản trong quy định đạo đức của FIFA.

Hiếp dâm nữ cầu thủ, Chủ tịch bị cách ly khỏi đời sống bóng đá - ảnh 1
Các nữ tuyển thủ Afghanistan.

Từ năm 2013 đến 2018, ông Karim nhiều lần hiếp dâm, bạo hành, dùng lời lẽ đe dọa, thậm chí là dọa “bắn bỏ” các nữ tuyển thủ nếu không cho ông… quan hệ.

Theo điều tra của FIFA, ông Karim thường xuyên đe dọa để quan hệ với năm nữ tuyển thủ Afghanistan. Nữ tuyển thủ Khalifa Popal và các đồng đội của cô này đã có các chứng cớ và cả hình ảnh ông Karim dùng bạo lực, đe dọa và “đòi giết” họ nếu không cho ông ấy ăn nằm.

Hiếp dâm nữ cầu thủ, Chủ tịch bị cách ly khỏi đời sống bóng đá - ảnh 2
Bóng đá nữ Afghanistan được FIFA bảo trợ tài chính.

Được biết việc FIFA đình chỉ trọn đời các hoạt động bóng đá của ông Karim chỉ là bước khởi đầu trong giới hạn quyền lực của FIFA. Bước tiếp theo mà ông Karim sẽ đối mặt là bị chính phủ Afghanistan truy tố hình sự.

Nữ tuyển thủ Popal viết trên trang xã hội của mình: “Bóng đá không phải là nơi để lạm dụng tình dục, phụ nữ là cầu thủ cần được bảo vệ…”.

Trước đây khi bị cáo buộc, ông Karim đã một mực chối cãi nhưng sau đó các hình ảnh, cũng như nhiều tuyển thủ tố cáo thì ông đã…hết chối.

Ông Karim ngoài việc bị FIFA loại vĩnh viễn khỏi hoạt động bóng đá trong nước và quốc tế thì còn bị phạt 1 triệu Franc Thụy Sĩ. FIFA cũng cho biết ông Karim có quyền kiện lên Tòa án thể thao quốc tế (CAS).

Trong giai đoạn 2013-2018, mỗi lần tuyển nữ Afghanistan tập trung trong nước hay ra nước ngoài tập huấn và thi đấu thì ông này đi theo và… giở trò.