Trước tình hình như vậy, hai cơ quan truyền thông uy tín của Nhật là hãng tin Kyodo News và đài truyền hình Tokyo MX tiến hành cuộc thống kê với kết quả 51,7% người được hỏi cho rằng Olympic Tokyo sẽ bị hủy chứ không thể tiến hành vào năm tới.

Bi kịch hơn là có thêm 27,7% số người đề nghị nên hủy vì dịch bệnh chưa kiểm soát được, không có vaccine ngừa và chữa trị khi mắc COVID-19. Họ cho rằng một đại hội thể thao tầm vóc thế giới mà không có khán giả, không khách du lịch quốc tế đến xem (vì dịch bệnh) thì nên hủy là tốt nhất.

Những nhóm nhỏ khác khi được hỏi đã nêu quan điểm nên tiếp tục hoãn sau năm 2021. Tuy nhiên, điều này là không thể như phân tích của các nhà chuyên môn, vì nếu trong năm 2021 Olympic không diễn ra thì sang 2022 thế giới đã phải dự thi vòng loại cho Olympic Paris 2024 rồi.

Olympic Tokyo được đánh giá là một thế vận hội hoàn mỹ nhất, hiện đại nhất của lịch sử Olympic nhân loại nhưng dịch bệnh COVID-19 đã phá hỏng nó. Các nhà chuyên môn đánh giá cao Olympic Tokyo thân thiện môi trường với 15.000 chiếc giường của làng VĐV làm từ giấy bìa carton; chất liệu tạo các bộ huy chương vàng, bạc, đồng tái chế từ sản phẩm điện tử bỏ đi; làng VĐV làm bằng gỗ, sau đại hội sẽ tháo bỏ… Thế mà bây giờ tình cảnh ở Tokyo thật đáng buồn.

Nhà nước Nhật đang mất ăn, mất ngủ khi đã đầu tư cho Olympic gần 20 tỉ USD (kể cả xây dựng sân vận động chính) bằng nhiều khoản vay các tổ chức tài chính trong nước.