Ngày 28-4, Reuters, AFP… đều giật thông tin Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bị cáo buộc phạm pháp liên quan vấn đề tài chính và thậm chí có hãng tin lớn còn bình luận rằng có thể ông sẽ phải từ nhiệm

Lời cáo buộc từ khi chưa bước lên ghế chủ tịch FIFA

Tình thế bóng đá thế giới xảy ra khi đang có những bước tiến tốt thời Chủ tịch Gianni Infantino: Các nền bóng đá nhỏ đang được FIFA cứu trợ mùa dịch bệnh COVID-19 mà nếu người đứng đầu dính vào vòng lao lý thì phải làm sao?

Trước tiên, cần giải thích về những cáo buộc của Tổng văn phòng Công tố Thụy Sĩ (OAG) về Chủ tịch Gianni Infantino.

Trước năm 2016, khi ông Gianni Infantino đang là giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý của UEFA (Gianni Infantino là luật sư có hai quốc tịch Ý và Thụy Sĩ), ông đã ký kết việc bán bản quyền truyền hình các giải đấu trực thuộc UEFA cho một công ty với giá rất rẻ. Tất nhiên, công ty trên sẽ tranh thủ thực hiện quyền mua rẻ, bán đắt hưởng chênh lệch rất lớn.

Đấy cũng là hình thức mà chủ tịch FIFA lúc bấy giờ Sepp Blatter “ban phát” cho các ủy viên lớn của ban chấp hành FIFA, nhất là khu vực Nam Mỹ và CONCACAF “hưởng lộc” để tạo “nhóm lợi ích” bảo vệ nhau. Nhiều quan chức cao cấp, ủy viên ban chấp hành FIFA thời Sepp Blatter bị vào tù hoặc đình chỉ vĩnh viễn hoạt động bóng đá.

Sau đó, vào năm 2017, ông Michael Lauber (vốn là bạn thân của Infantino, một công tố viên cao cấp vùng Haut - Valais của Thụy Sĩ, nơi có TP Zurich có trụ sở FIFA), phụ trách cuộc điều tra việc Gianni Infantino ký kết bán bản quyền hình giá bèo, bị suy luận là đã có những tình cảm riêng tư xen vào. Cuộc điều tra trên đã bị đình chỉ khi ông Gianni Infantino và ông Lauber có cuộc nói chuyện và sau đó ông Infantino đã gửi cho bạn một thư điện tử. Bức thư này OAG từ chối tiết lộ với báo chí, tuy nhiên cũng bị rò rỉ và đồn đoán rằng hãng tin AFP đã có được bức thư trên.

FIFA có trụ sở tại Zurich nên phải thực thi pháp luật theo vùng Haut-Valais của Thụy Sĩ, tức vụ này phải điều tra tới nơi tới chốn. Và nếu sự thật đã có những cuộc nói chuyện mà ở đó ông Gianni Infantino can thiệp vào công việc của người bạn Lauber nhằm ngưng điều tra để bên thứ hai hưởng lợi lớn thì rõ ràng vị chủ tịch hiện nay của FIFA khó thoát khỏi vòng lao lý.

Khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bị cáo buộc phạm pháp! - ảnh 1
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cần phải chứng minh mình vô tội nếu muốn yên ổn với vị trí người đứng đầu tổ chức bóng đá thế giới. Ảnh:  GETTY IMAGES

Khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bị cáo buộc phạm pháp! - ảnh 2
Liệu trong vụ này có sự trả đũa của hai  nhân vật kỳ cựu Sepp Blatter và Platini?  Ảnh: GETTY IMAGES

Có hay không vết xe đổ của người tiền nhiệm Sepp Blatter?

AFP mô tả hiện nay Chủ tịch Gianni Infantino đang rất lo lắng vụ này.

Có chi tiết đáng chú ý là hiện nay, vị chủ tịch trẻ tuổi nhất lịch sử FIFA Infantino có rất nhiều “kẻ thù”, trong đó hai gương mặt cộm cán nhất là cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter (người Thụy Sĩ) và cựu chủ tịch UEFA Michel Platini (người Pháp).

Thời trước, khi ông Sepp Blatter và Platini còn làm lãnh đạo hai cơ quan bóng đá quyền lực hàng đầu thế giới thì cỡ Gianni Infantino làm gì mà hai “quan” trên không biết.

Khi lên làm chủ tịch FIFA, Infantino được xem là có những vây cánh, “cá mập” xung quanh, đặc biệt là có cả đòn loại các đàn anh rất độc là đình chỉ hoạt động bóng đá. Điều mà cỡ một người leo từng nấc thang từ thời cầu thủ lên như Platini giỏi cả chuyên môn lẫn quản trị và hướng đến chiếc ghế chủ tịch FIFA thì nay không còn đường trở lại với bóng đá nữa.

Platini rất đau và cay ở chỗ nhận 2 triệu franc Thụy Sĩ cho cái gọi là tiền công tư vấn cho Blatter những ngày đầu ông này làm chủ tịch FIFA và đã bị quy là tham nhũng, rồi bị loại hẳn khỏi bóng đá.

Nếu như những cáo buộc của OAG về ông Infantino có chứng cứ pháp lý, có lẽ người đứng đầu FIFA hiện nay tội rất nặng. Thậm chí nặng hơn Platini rất nhiều.

FIFA dưới thời Infantino rất được lòng các nền bóng đá nhỏ. Cụ thể, ông tăng số đội dự World Cup để “niềm vui nhân loại” tăng lên chuỗi ngày sống trong không khí World Cup. Các nền bóng đá lạc hậu được FIFA quan tâm hỗ trợ nhiều hơn.

Rõ ràng là chiếc ghế quyền lực bóng đá ở vị trí chủ tịch FIFA lúc nào cũng nóng khi quanh đó rất rất nhiều người dòm ngó và sẵn sàng đạp đổ. Trong đó, đòn đánh dưới thắt lưng hay được sử dụng là moi những chuyện cũ, rất cũ mà đối thủ thường sơ hở khi chưa có vị trí cao.

Thời Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, các nền bóng đá nhỏ “lên hương”

Nếu thời Joao Havelange hay Sepp Blatter, “quyền lực” bóng đá hay trải trên những nền bóng đá mạnh thì thời Gianni Infantino, các nền bóng đá nhỏ lại được chú trọng nhiều. Điển hình là World Cup mở ra cơ hội cho nhiều quốc gia nhỏ, bởi số lượng đội tham dự gia tăng đáng kể. Sự quan tâm còn thể hiện khi các nền bóng đá đang lao đao vì dịch bệnh thì ông Gianni Infantino hành động ngay các chương trình hỗ trợ tiền bạc, giải ngân nhanh, chuẩn, chu đáo và từng giai đoạn. Ông đã nghĩ ra các loại quỹ hỗ trợ cho các nền bóng đá nhỏ.

Ông Gianni Infantino còn tận dụng chất xám của những cựu danh thủ rất tốt như Van Basten (giám đốc kỹ thuật FIFA), Davor Suker (trưởng ban chuyên môn FIFA), Maradona (đại sứ bóng đá của FIFA)…, hoàn toàn khác xa với FIFA thời Blatter toàn những ông già gân, gia trưởng, độc đoán, ít quan tâm các nền bóng đá nhỏ.