Sở dĩ FAM chọn Owen chứ không phải ai khác vì “thần đồng” bóng đá Anh phát tiết tài năng từ bóng đá đường phố, bước vào môi trường chuyên nghiệp lẫn lên đội tuyển và tỏa sáng rất sớm từ khi chưa đầy 17 tuổi.

Bây giờ Owen là một triệu phú, là nhà bình luận nổi tiếng của các kênh truyền hình nhưng anh lại bất lực trong việc thuyết phục con trai James Owen của mình “tắt máy tính, ra sân quần thảo với trái bóng”…

Owen kể: “Phía sau nhà tôi là một sân banh 11 người hoành tráng được chăm sóc rất kỹ nhưng cả tháng chẳng có quả bóng lăn trên đó. Tôi hay nói với con trai tôi rằng: “James, con hãy tắt máy tính, rủ bạn bè đến đá bóng” nhưng bất thành. Suốt ngày cậu James nhà tôi ôm máy tính và cắm đầu vào đó. Thời của chúng tôi, tận dụng từng góc phố nhỏ, bãi đất nhỏ để đá bóng nhưng bây giờ thì bọn nhỏ có quá nhiều thứ quyến rũ chúng, nhất là laptop, tablet, smartphone…”.

Tại Malaysia, Singapore…, LĐBĐ quốc gia phải tiêu tốn nhiều triệu USD mời các siêu sao đến kích thích tình yêu bóng đá ở lứa tuổi nhi đồng. Còn tại Việt Nam thì may mắn hơn khi các cựu tuyển thủ, cựu cầu thủ đang âm thầm đóng góp những nền móng tích cực cho bóng đá Việt Nam qua các lớp bóng đá cộng đồng. Từ anh em Văn Sỹ Hùng đến cựu trung vệ Vũ Như Thành, tiền đạo Huỳnh Quốc Cường, Phan Thanh Bình, Phan Văn Tài Em, Công Vinh, Đoàn Hoàng Sơn, Lưu Ngọc Hùng, Thế Anh… đã âm thầm đóng góp công sức của mình vào các lò đào tạo, các lớp bóng đá cộng đồng. Điều mà các quốc gia lân cận rất thèm khát khi phải mời các siêu sao trên thế giới với mong muốn khơi dậy đam mê ở lứa tuổi thiếu niên.