Tuy nhiên, đã quá hạn mà RUSAF cho biết không có số tiền lớn như thế để đóng phạt.

5 triệu USD là số tiền nhiều năm qua điền kinh Nga vi phạm những chuẩn mực kiểm tra doping. Điều này khiến VĐV liên tục bị cấm thi đấu ở các giải lớn như Olympic 2016, trừ một số VĐV trong sạch được IAFF xét duyệt tham gia dưới màu cờ trung lập (cờ Olympic).

Do không đóng phạt đúng hạn, IAFF sẽ không tháo dỡ án phạt cho RUSAF tham gia các giải đấu, kể cả dưới màu cờ trung lập tại Olympic Tokyo sang năm. Tình hình này như một áng mây xám xịt che phủ điền kinh Nga khi bị cấm cửa tất cả giải đấu quốc tế.

Không nộp phạt, điền kinh Nga bị cấm tại Olympic - ảnh 1
Nhà vô địch thế giới nhảy cao nữ Maria Lasitskene có nguy cơ không được tham dự Olympic Tokyo. Ảnh: AFP

Chủ tịch RUSAF Yevgeny Yurchenko nói với TASS: “RUSAF không có tiền để đóng phạt 5 triệu USD. Con số này hoàn toàn nằm ngoài khả năng của RUSAF”.

Nhiều ngôi sao điền kinh lớn của Nga thể hiện sự thất vọng. VĐV bảy môn phối hợp Artem Makarenko đã đưa lên trang xã hội của mình hình ảnh cỗ quan tài. Nhà vô địch thế giới nhảy cao nữ Maria Lasitskene đã chỉ trích gay gắt người đứng đầu RUSAF - ông Yurchenko. Nguyên do hồi tháng 2 vừa qua, khi vận động tranh cử và trúng cử ghế chủ tịch RUSAF, ông đã hứa dàn xếp và nỗ lực đưa điền kinh Nga thi đấu trở lại. Nhưng bây giờ ông đã không làm được.

VĐV nhảy cao Maria Lasitskene, VĐV nhảy sào nữ Sidorova và VĐV chạy vượt rào Sergey Shubenkov đã viết một lá thư thỉnh cầu lên Tổng thống Putin, đề nghị can thiệp vào “thảm họa” của điền kinh Nga.