Cách đây hơn một tuần, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Sayed Saddiq đã đăng đàn và quyết liệt trong việc thể hiện Malaysia là đầu tàu của đề án đầy tham vọng này. Ông Sayed Saddiq đã chủ động đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Kuala Lumpur đề nghị Trung Quốc có ý định chạy đua đăng cai World Cup 2030 hay 2034 để ASEAN còn tính chuyện. Hoàng gia Malaysia đến Thủ tướng Mahathir Mohammad đã bật đèn xanh cho LĐBĐ Malaysia tích cực khởi động đề án này.

Malaysia lý giải ngoài việc sở hữu cơ sở vật chất tốt, nhất là các sân bóng đẹp như Shah Alam, Bukit Jalil, hệ thống giao thông hoàn hảo, họ cũng là nơi đặt trụ sở AFC. Đây là những điều vô cùng thuận lợi cho chiến dịch vận động đăng cai vì sẽ được hậu thuẫn cụ thể từ lãnh đạo AFC, các quan chức cao cấp AFC là ủy viên ban chấp hành FIFA.

Malaysia muốn làm ‘chủ xị’ đăng cai World Cup 2034 - ảnh 1
Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Sayed Saddiq (phải). Ảnh: AFC

Điều quan trọng nữa không kém đó là “đề án F-30”, tức vào năm 2030 Malaysia sẽ trở thành cường quốc bóng đá tốp 5 châu Á. Chiến dịch này là tạo “gen di truyền” cho bóng đá Malaysia và hiện nay Giám đốc kỹ thuật Peter De Roo người Úc là “tổng công trình sư”, bên cạnh phát triển mạng lưới trung tâm đào tạo cao cấp gồm các tổ hợp sân bóng, các phòng chức năng, khoa học thể thao…

Các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Myanmar cũng tỏ ra ủng hộ cách thể hiện này của Malaysia để mọi hoạt động trở nên đồng bộ nhằm tránh khỏi thực trạng “kẻ nhấn ga, người đạp thắng”.