Tuyển thủ U-22 Malaysia Hadi Fayyadh, một cầu thủ chơi rất nổi trội trong màu áo U-22 Malaysia tại SEA Games 30 từ Nhật vẫn làm từ thiện cho bóng đá Malaysia với vai trò xã hội.

Nhật dạy tuyển thủ Malaysia 'không thành tài cũng thành nhân' - ảnh 1
Hai năm chơi bóng tại Nhật Hadi đã tiến bộ rất nhiều mặt.

Hai năm qua, Hadi khoác áo CLB Fagiano Okayama đang chơi J-League 2. Anh cũng giống như bao cầu thủ Nhật khác trong CLB này, cầu thủ 20 tuổi người Malaysia cũng phải liên tục đi làm công tác xã hội nơi địa phương mình thi đấu bởi giáo dục trong môi trường CLB của Nhật là “không thành tài cũng thành nhân”. Cầu thủ ngoài khả năng chơi bóng giỏi còn có kỹ năng sống tốt, hòa nhập với xã hội tốt nếu bất ngờ phải chia tay bóng đá hoặc sau này treo giày…

Bóng đá Nhật Bản cũng "đứng hình" vì COVID-19 nhưng khoảng nghỉ đó Hadi về nước làm từ thiện và gây quỹ được 60.000 ringgit cho những phụ huynh có con em bị ung thư. Tuy nhiên, số tiền quỹ này được cắt một nửa để hỗ trợ các gia đình khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Nhật dạy tuyển thủ Malaysia 'không thành tài cũng thành nhân' - ảnh 2
Bản thân Hadi đã tạo quỹ được 60.000 ringgit làm từ thiện.

Số tiền lớn mà Hadi đứng ra quyên góp được chủ yếu đến từ nhãn hàng Yakult, một loại sữa chua dùng để tốt cho tuyến tiêu hóa có công ty mẹ ở Thái Lan.

Hadi dùng “mác” đang thi đấu tại Nhật của mình để thực thi chiến dịch quyên góp và đã được công ty chi nhánh Yakult ở Malaysia chấp nhận.

Các doanh nghiệp luôn đắn đo khi chọn một “đại sứ” đứng ra quyên góp quỹ từ thiện, vì bức thông điệp lan tỏa mới là quan trọng.

Nhật dạy tuyển thủ Malaysia 'không thành tài cũng thành nhân' - ảnh 3
Hadi từng hân hạnh được Thủ tướng Mahathir đón tiếp tại dinh Thủ tướng.

Hadi kể: “Ở Nhật, mỗi cầu thủ phải có một vai trò “đại sứ” lan tỏa những thông điệp đẹp đến với cộng đồng dân cư tại đó. Đó cũng là điều mà các CLB hướng đến phục vụ trở lại cho cộng đồng vì chính cộng đồng là fan bóng đá của CLB, là khán giả vào sân cổ vũ đội nhà. Riêng cầu thủ phải là “cầu nối” giữa CLB với cộng đồng”.

Cầu thủ trong các CLB Nhật được giáo dục và tạo cơ hội “tương tác” với xã hội rất nhiều để có vốn sống, kiến thức xã hội.

Hadi cho rằng đó là khác biệt lớn của bóng đá Nhật so với Đông Nam Á.

Hai năm chơi bóng tại Nhật, Hadi đã học hỏi được nhiều thứ và anh đã áp dụng ngay cho cộng đồng tại Malaysia.