Như U-23 VN, 'biển người' chào đón U-16 Tajikistan ở quê nhà
(PLO)- Sau khi đoạt ngôi á quân U-16 châu Á về nước, U-16 Tajikistan được đón như những người hùng dân tộc, được vào dinh diện kiến tổng thống...

U-16 Tajikistan đạt ngôi á quân U-16 châu Á khi thua Nhật 0-1 ở trận chung kết cách đây hai ngày. Họ trở về thủ đô Dushanbe được chào đón giống như những người hùng U-23 Việt Nam từ Thường Châu trở về hồi đầu năm nay vậy.

Như U-23 VN, 'biển người' chào đón U-16 Tajikistan ở quê nhà - ảnh 1
Trống kèn chào đón U-16 Tajikistan trên phố

Trong suốt quá trình diễn ra VCK U-16 châu Á tại Malaysia thì cả nước Tajikistan đã lên cơn sốt khi đội bóng trẻ của họ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác để có mặt ở trận chung kết và chỉ chịu thua Nhật 0-1, cũng một bàn cách biệt như cách U-23 Việt Nam thua U-23 Uzbekistan ở trận chung kết (1-2).

Ở vòng bảng, Tajikistan thua Malaysia 2-6 ở trận đầu, đến trận thứ hai hòa Nhật 0-0, rồi trận thứ ba đánh bại Thái Lan 2-1. Vào tứ kết họ đánh bại U-16 Triều Tiên ở loạt luân lưu, vào bán kết, họ cũng làm được chuyện tương tự trước Hàn Quốc để vào chung kết…

Hành trình phiêu lưu của đội bóng trẻ Trung Á nó mang dáng dấp rất đậm của U-23 Việt Nam và có cả thủ môn người hùng “Bùi Tiến Dũng - Khasanov” nữa, người đã vô hiệu hóa những quả sút từ chấm 11 m ở loạt luân lưu của đối thủ.

Như U-23 VN, 'biển người' chào đón U-16 Tajikistan ở quê nhà - ảnh 2
Toàn đội được Tổng thống Rahmon đón tại dinh Tổng thống

U-16 Tajikistan vào chung kết và quan trọng hơn là có suất dự VCK World Cup U-17 năm 2019 tại Peru, đấy là cột mốc đầu tiên trong lịch sử bóng đá Tajikistan.

Ngay khi đội về sân bay quốc tế ở thủ đô Dushabe có hàng ngàn fan ra đón, giăng cờ, biểu ngữ tràn ngập. Xe chở đội bóng trực chỉ vào dinh Tổng thống Emomali Rahmon để toàn đội diện kiến Tổng thống. Tại đó Tổng thống Rahom tặng 660.000 Somoni (đơn vị tiền Tajikistan) cho đoàn bóng đá U-16 có 33 thành viên này. Tính ra mỗi thành viên được hưởng 20.000 Somoni.

Đoàn bóng đá đã đi diễu hành khắp các phố chính thủ đô Dushanbe và hàng triệu người hò reo.

Dù thua Nhật 0-1 ở trận chung kết nhưng Tổng thống Rahmon cũng đánh giá cao toàn đội trong trận đấu đó.

THANH PHƯƠNG