Sau thất bại của Man. City dưới thời Pep Guardiola, mọi người lại nhớ đến một cái tên từng gắn với Pep ở Tây Ban Nha: Barcelona. Và từ đây đã có những liên kết rằng từ khi rời Barcelona, Pep đã không một lần chạm tay vào chiếc cúp Champions League danh giá.

Barcelona được định danh bởi lối chơi tiki-taka do Pep thiết kế và sau đó khi ông về với Bayern Munich rồi Man. City, chất tiki-taka đấy vẫn được dùng làm nền tảng nhưng để thống trị châu Âu như Barcelona thì không.

Để giải mã cho thăng hoa của Pep cùng Barcelona, chính những HLV được xem là “kẻ thù” của Pep như Mourinho đã từng lên tiếng: “Vô địch với đội bóng của Messi thì vợ tôi cũng làm được!”.

Đúng là Bayern Munich rồi Man. City đã thiếu một nhạc trưởng như Messi để có thể biến tiki-taka của Pep thành một bản giao hưởng có đủ các nốt thăng, trầm lẫn những giai điệu có cánh.

Ba năm qua kể từ khi về với Man. City, Pep đã chi nửa tỉ bảng để mua sắm. Con số bằng phân nửa số tiền Tottenham xây sân bóng hiện đại nhất nước Anh, thế mà “Man xanh” chưa một lần vào đến bán kết.

Nhìn Man. City hủy diệt các đối thủ, ai cũng nói họ đáng sợ. Nhưng ba lần chứng kiến Man. City bị loại ở Champions League với tiền tấn đổ vào, ai cũng nói họ thiếu một thủ lĩnh thực thụ như Messi gắn với Barcelona làm lung linh cho bộ óc chiến thuật của Pep.

Rồi đây các ông chủ của “Man xanh” chắc chắn sẽ đưa ra những bài toán như 547,3 triệu bảng cho Pep mua sắm mà họ chưa một lần đặt chân vào bán kết Champions League, trong khi Pochettino không mua sắm cầu thủ nào ở hai kỳ chuyển nhượng gần nhất vẫn cùng Tottenham qua mặt “Man xanh”.

Chả lẽ các ông chủ lại giữ Pep, rồi để Pep đưa Messi về Etihad để tiếp tục nuôi mục tiêu vô địch Champions League?

Đó lại là chuyện con lạc đà chui qua lỗ kim.

Vậy thì Pep sẽ đi đâu, về đâu trong nỗi nhớ Messi?