Pháp - Úc (2-1): Khi giá trị chuyển nhượng bị bỏ qua
(PLO)- Dàn sao đắt giá của Pháp không thể hiện được giá trị trước Úc nhưng rất may là Pháp đã thắng chung cuộc 2-1 ở lượt trận đầu tiên bảng C World Cup 2018.

Trước khi bóng lăn trận Pháp - Úc thì người ta nói nhiều về giá trị của hai đội bóng. Một đại diện đến từ gia đình AFC, tức Úc, còn một đại diện châu Âu là ứng viên vô địch giải với “chùm sao” dữ nhất… “Chùm sao” giá trị ấy đã phải thắng nhọc nhằn và đầy may mắn trước Úc.

Pháp - Úc (2-1): Khi giá trị chuyển nhượng bị bỏ qua - ảnh 1
Mbappe, sao trẻ Pháp không ghi được bàn nào

Có thể kể ra những “sao khủng” của Pháp như Pogba giá trị 98 triệu bảng, Griezmann được MU nghía từ lâu giá không dưới 70 triệu USD, Umtiti của Barcelona, Mbappe của PSG, Kante của Chelsea… chỉ vài “sao” trong “chùm sao” này thôi đã vượt giá trị cả đội tuyển Úc.

Pháp - Úc (2-1): Khi giá trị chuyển nhượng bị bỏ qua - ảnh 2Paul Pogba ghi bàn thắng quyết định cho tuyển Pháp

Trong khi đó Úc chỉ có ít trụ cột chơi nước ngoài như Aaron Mooy (Huddersfield), Jedinak (Aston Villa) nhưng không ngờ Pháp vất vả thế.

Dù có công nghệ video hỗ trợ (VAR) trọng tài rất nhiều nhưng rõ ràng tình huống trung vệ Risdon cản phá Griezmann để trọng tài Cunha tham khảo VAR rồi bắt phạt đền có phần nặng cho Úc. Bởi tình huống đó Risdon có cú “takle line” rất đẹp và khi “tắc” trúng bóng rồi chân của Risdon mới chạm vào Griezmann.

Pháp - Úc (2-1): Khi giá trị chuyển nhượng bị bỏ qua - ảnh 3Jedinak ghi bàn từ chấm 11 m cho Úc

Đó là tình huống 50-50 nhưng trọng tài sau khi tham khảo VAR đã chỉ tay vào chấm phạt đền và chính tiền đạo Atletico Madrid cầm bóng đặt trên chấm 11 m và ghi bàn. Chỉ năm phút sau thì Umtiti, một trung vệ đang chơi cho Barcelona lại dính một lỗi kỳ lạ. Khi bóng treo vào vùng cấm cắt mặt cầu môn, không nguy hiểm nhưng Umtiti lại dùng tay chạm vào bóng để dẫn đến phạt đền. Trên chấm 11 m, Jedinak không mắc lỗi và hạ gục thủ môn Hugo Lloris san bằng 1-1 cho Úc.

Pháp tiếp tục bế tắc trước lối chơi đầy quyết tâm của “chuột túi” Úc.

Thế rồi phút 81, Pogba có pha vẩy bóng từ ngoài xa vào khung thành thủ môn Matt Ryan, bóng chạm một hậu vệ Úc làm Ryan bị lố đà, bóng bay chạm xà dội xuống đất bên trong vạch vôi, bàn thắng đã diễn ra.

Pháp thắng Úc 2-1 rất vất vả và thậm chí là… hú hồn. Một trận đấu mà giá trị trên thị trường chuyển nhượng cao nhất World Cup của Pháp có vẻ chẳng liên quan gì chất lượng cầu thủ của họ trên sân.

THANH HÀ