Anh đang tính đến chuyện giới hạn quota cầu thủ nước ngoài trong mỗi đội tại Premier League.

Cùng với việc nước Anh rời EU thì nay đến việc giải bóng đá của họ sẽ giới hạn cầu thủ ngoại nhằm điều chỉnh nền kinh tế mà vốn lâu nay cầu thủ ngoại, nhất là các nước ngoài khối EU đã đến và “ẵm” đồng bạc Anh quá nhiều.

Premier League sắp hết thời 'vùng đất hứa' - ảnh 1
Anh sẽ không còn là "miền đất hứa" cho cầu thủ ngoại trong tương lai gần.

Anh đang lên kế hoạch cắt giảm cầu thủ ngoại theo lộ trình, bước đầu có thể từ hạn ngạch tối đa là 17 cầu thủ ngoại trong một CLB xuống còn 12 cầu thủ. Mùa này giải Ngoại hạng Anh có 13 CLB có hơn 12 cầu thủ nước ngoài trong đội 1, điều này có nghĩa có những CLB Anh ra sân thi đấu mà không có lấy một cầu thủ Anh nào cả.

LĐBĐ Anh (FA) phối hợp với nhà nước Anh sẽ thực thi triệt để vấn đề mang tính chiến lược này theo lộ trình.

Việc hạn chế cầu thủ ngoại chơi ở Anh sẽ làm cho cầu thủ nội của Anh có nhiều cơ hội ra sân để phát triển tài năng.

Anh đang thực thi phương án cắt giảm cầu thủ nước ngoài sẽ không bị các nước, nhất là các nước trong EU kiện. Vì bây giờ Anh đã thực hiện xong việc “Brexit” tức ra khỏi EU rồi nên họ không bị ràng buộc luật pháp của EU.

Bên cạnh đó việc cấp phép các cầu thủ được hành nghề ở Anh cũng sẽ có nhiều điều kiện khắt khe hơn. Khi Anh đã “Brexit” thì các cầu thủ nước ngoài (ngoài khối EU) trước đó chơi bóng tại các nước EU không còn được thuận lợi khi vào hành nghề bóng đá tại Anh nữa.

Thủ tướng Anh Theresa May coi đây là vấn đề nghiêm túc và cần tiến hành xây dựng mọi thứ theo chiều hướng tốt lên cho bóng đá Anh và nhiều thứ khác kéo theo.