Quanh năm nắng cháy da cũng thi Olympic mùa đông
(PLO)- Làm thế nào mà các vận động viên đến từ những xứ nhiệt đới quanh năm nắng nóng cháy da mà thi tài ở Olympic mùa đông?

Olympic mùa đông Pyeongchang đang diễn ra tại Hàn Quốc có cả thảy 93 quốc gia tham dự, trong đó có nhiều quốc gia quanh năm nắng… cháy da từ châu Phi, châu Á, Trung Mỹ cũng tham dự.

Quanh năm nắng cháy da cũng thi Olympic mùa đông - ảnh 1Đoàn Malaysia diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Pyeongchang với hai vận động viên, hai HLV và một trưởng đoàn.

Không kể đâu xa, những quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan cũng có đoàn vận động viên (VĐV) tham dự.

Chẳng hạn, đoàn Singapore tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang có ba người gồm một VĐV, một huấn luyện viên (HLV) và… một trưởng đoàn, đoàn Malaysia có năm người tham dự gồm hai VĐV, hai HLV và một trưởng đoàn, các đoàn Đông Nam Á khác cũng có số VĐV, HLV, quan chức chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ tham dự ra sao, mục tiêu huy chương thế nào và họ tập luyện ở đâu tại những xứ sở nắng cháy quanh năm, tuyết đâu ra mà… tập.

Quanh năm nắng cháy da cũng thi Olympic mùa đông - ảnh 2Đoàn VĐV châu Phi đến Pyeongchang... quậy tuyết là chủ yếu.

Câu chuyện những VĐV dự Olympic mùa đông đến từ những xứ sở nhiệt đới có nhiều góc độ khác nhau. Đó là những du học sinh học hành ở châu Âu, Mỹ, các nước ôn đới, hàn đới khác về khoác áo quốc gia tham dự.

Cũng có những VĐV từ xứ sở có tuyết về nhập tịch các nước nhiệt đới, có nhiều VĐV con lai thường có mẹ là những người ở nước nhiệt đới, cha ở các quốc gia ôn đới… lấy nhau sinh ra con cái. Con cái lớn lên về quê cha học tập và sống nên thích chơi các môn thể thao trên tuyết, rồi về quê mẹ khoác áo thi đấu Olympic mùa đông…

Quanh năm nắng cháy da cũng thi Olympic mùa đông - ảnh 3
VĐV trượt tốc độ Cheyenne Goh của Singapore tập trên nền... gạch men.

Cũng có những VĐV thích chơi các môn patin trên tuyết trong các nhà trượt khép kín nhiệt độ đóng băng ngay xứ sở nhiệt đới và thế là dự thi.

Điểm chung của các VĐV dạng này là chỉ ở mức độ nghiệp dư, chơi thể thao tuyết cho vui, niềm đam mê và có cơ hội thi thố vì Olympic có nhiều môn… mở, không qua vòng loại, hoặc được đặc cách từng khu vực trên toàn cầu…

Quanh năm nắng cháy da cũng thi Olympic mùa đông - ảnh 4
Nhưng Cheyenne Goh có những năm tháng học tập và chơi trượt tuyết tại Thụy Sĩ.

Đoàn VĐV của các nước nhiệt đới có xuất thân na ná giống nhau. Chẳng hạn Singapore có cô Cheyenne Goh từng du học ở châu Âu về, những năm tháng ở Thụy Sĩ cô đam mê trượt tuyết, lần này cô tham gia ở vài nội dung trong đó có nội dung trượt tốc độ 1.500 m. Tương tự, hai VĐV của Malaysia cũng tham gia nội dung trượt tốc độ, một cô học ở châu Âu và một nam VĐV khác từng học ở Canada.

Họ không nêu mục tiêu gì cả vì hầu như không có cửa trước các VĐV chuyên nghiệp đến từ châu Âu, Bắc Mỹ nhưng khi quốc kỳ của họ được tung bay, bức thông điệp lớn nhất của hầu hết VĐV đến từ xứ sở nhiệt đới là hòa bình và hội nhập.

DUY ÂN