Tâm thư đẫm nước mắt của Ozil
(PL)- “Khi giúp tuyển Đức thắng trận, thắng giải, tôi là một người Đức. Khi đội thua trận, loại khỏi giải, tôi là dân nhập cư…”. 

Đó là những gì Ozil cay đắng nói ra qua bản tâm thư dày bốn trang chia tay tuyển Đức mà danh thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ này viết gửi lên LĐBĐ Đức (DBF).

Trong lá thư này, Ozil đã nói lên quyết định chia tay tuyển Đức và tiền vệ của Arsenal đã dùng những lời lẽ đanh thép với chủ tịch DBF, ông Reinhard Grindel: “Trong mắt của ông Grindel và với cái nhìn của ông ấy với tư cách là người hâm mộ, tôi là một người Đức khi đội thắng, ngược lại, tôi chỉ là một tên nhập cư”.

Về việc Ozil là một tuyển thủ Đức chụp ảnh chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, anh nói: “Tôi đã xin lỗi tất cả đồng nghiệp, xin lỗi những người đang làm việc nghiêm túc tại DBF, trừ những người có tư tưởng phân biệt chủng tộc. Với tư cách cá nhân, tôi đã làm chuyện đáng tiếc và tôi đã xin lỗi”.

Tâm thư đẫm nước mắt của Ozil - ảnh 1
Ozil chia tay tuyển Đức sau thất bại ở World Cup 2018. Ảnh: GETTY IMAGES

Câu chuyện của Ozil là một cầu thủ không phải gốc Đức bị kỳ thị cũng giống những cầu thủ không phải “thuần Đức” khác đã gặp khi khoác áo tuyển Đức. Trường hợp Jerome Boateng có mẹ người Đức, bố người Ghana, sinh ra anh tại Berlin. Một người quen của Boateng từng nhận xét: “Mọi người mặc định Boateng là một cầu thủ có thể giỏi nhưng họ không nhận Boateng là hàng xóm”.

Bây giờ đến lượt Ozil, một danh thủ, trụ cột của Đức đã 92 lần khoác áo tuyển quốc gia, ghi 23 bàn và thực hiện 40 đường chuyền thành bàn, cùng với ngôi vô địch World Cup 2014. Trong bản tâm thư, Ozil đau đớn khi chính ông Grindel đã đổ lỗi cho anh là một trong những nguyên nhân chính khiến tuyển Đức bị loại ngay sau vòng bảng World Cup 2018.

Ozil thi đấu không tốt tại World Cup 2018 là điều có thật nhưng tất cả chỉ đổ lỗi lên một cá nhân thì thật không sòng phẳng. Tuyển Đức thể hiện ở World Cup 2018 là sự bế tắc, thất vọng và nặng nề của cả đội bóng chứ không của riêng ai. Suy cho cùng, Ozil chỉ là một cầu thủ, còn quyền thay người nằm trong tay HLV Joachim Loew và tuyển Đức có 23 con người.

DUY ÂN