“Hàng trăm ngàn người Mỹ đã mất mạng” - Kyrgios nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các VĐV không nên ích kỷ và hãy hành động có trách nhiệm. Quyết định vừa được Kyrgios đưa ra, sau khi đồng nghiệp Barty tuyên bố không tranh tài giải đấu diễn ra tại TP New York vì những rủi ro dịch COVID-19 có thể mang lại.

Trong một video đăng trên mạng xã hội, tay vợt có biệt danh “trai hư” cảnh báo sự nguy hiểm của virus: “Các đồng nghiệp quần vợt thân mến, tôi sẽ không thi đấu giải Mỹ mở rộng năm nay. Tuy nhiên, tôi có mặt tại đây hôm nay vì mọi người, vì nhân dân Úc của tôi, vì hàng trăm ngàn người Mỹ đã thiệt mạng”.

Hiện tại có hơn 150.000 người đã chết vì COVID-19 tại Mỹ, quốc gia có hơn 4,5 triệu ca nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tay vợt mang biệt danh ‘trai hư’ lên án giải Mỹ mở rộng  - ảnh 1
Tay vợt người Úc Nick Kyrgios lên án giải Mỹ mở rộng diễn ra trong điều kiện thế giới đang vật lộn với dịch COVID-19. Ảnh: GETTY IMAGES

Trên bảng xếp hạng quần vợt nam thế giới ATP, Kyrgios hiện xếp hạng 40 thế giới, đủ điều kiện tham dự giải Mỹ mở rộng từ vòng đấu chính. Tháng trước anh cũng từng chỉ trích ban tổ chức ATP là ích kỷ khi vẫn lên kế hoạch cho giải Mỹ mở rộng, dự kiến khai mạc vào ngày 31-8 tới, bất chấp đại dịch.

Trong video, Kyrgios nhấn mạnh: “Các VĐV quần vợt, bạn phải hành động vì lợi ích của nhau và cùng nhau làm việc này. Bạn không thể khiêu vũ trên bàn, kiếm tiền trên khắp châu Âu hoặc cố gắng nhanh chóng tổ chức một giải đấu. Điều đó thật ích kỷ! Hãy nghĩ về những người khác một lần, đó là nói về con virus này. Nó không quan tâm đến thứ hạng thế giới của bạn hoặc số tiền bạn có trong ngân hàng. Hãy cùng hành động có trách nhiệm”.

Trong làng quần vợt thế giới, từ Djokovic đến Grigor Dimitrov, Borna Coric và Viktor Troicki đều có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi tham dự Adria Tour. Giải đấu có cả Alexander Zverev và Dominic Thiem tham dự. Và Kyrgios từng gọi đó là hành vi ngu ngốc.

Khác với tuyên bố của Barty và Nick Kyrgios, tay vợt nam số một thế giới Djokovic (đương kim vô địch Wimbledon và Úc mở rộng), đương kim vô địch Mỹ mở rộng và tay vợt số hai thế giới Rafael Nadal nhiều khả năng sẽ tranh tài giải đấu ở New York.

Ở nội dung đơn nữ, Serena Williams đã xác nhận dự tranh nhưng danh sách những tay vợt hàng đầu không có Barty, tay vợt số hai thế giới Simona Halep, đương kim vô địchWimbledon Elina Svitolina (hạng năm) lẫn đương kim vô địch giải Mỹ mở rộng Bianca Andreescu (hạng sáu).