Thầy của các huyền thoại EURO 84 qua đời
(PLO)- Một huyền thoại bóng đá Pháp, người đặt nền tảng cho thành công của bóng đá Pháp vừa ra đi...

Người thầy vĩ đại của đội tuyển Pháp, thế hệ vô địch EURO 1984, HLV Michel Hidaldo vừa qua đời ở Marseille, Pháp.

HLV Michel Hidaldo là thuyền trưởng của đội tuyển Pháp vô địch EURO 84 với những cái tên như Platini, Giresse, Tigana… đã qua đời ở tuổi 87 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

Thầy của các huyền thoại EURO 84 qua đời - ảnh 1
HLV Michel Hidalgo qua đời ở tuổi 87 tại Marseille

Tám năm nắm quân Les Blues, kỷ niệm ngọt ngào của ông Hidalgo là giúp Pháp đánh bại Tây Ban Nha 2-0 ở trận chung kết tại Paris vô địch EURO 84, trong đó Platini đoạt danh hiệu vua phá lưới với chín bàn thắng. Kỷ lục chín bàn của Platini đến bây giờ vẫn chưa có ai xô đổ. Đó là danh hiệu lớn đầu tiên của tuyển Pháp. Trước đó ba năm tuyển Pháp vào bán kết và thua Tây Đức tại World Cup 1982 (Espana 82).

Thầy của các huyền thoại EURO 84 qua đời - ảnh 2
Thầy trò Michel Hidaldo và Platini.

Khi nghe tin người thầy của mình qua đời, huyền thoại Platini nói: “Với tư cách là HLV, Michel đã đưa tuyển Pháp lên đỉnh cao nhất châu Âu, ông ấy đã chọn một lối chơi đẹp cho tuyển Pháp, nó cho phép tất cả cá nhân ra sân thể hiện hết kỹ năng chơi bóng của mình. Chính Michel đã xây dựng nên một lối chơi cho tuyển Pháp và từ đó đặt nền tảng cho tuyển Pháp, cho bóng đá Pháp thành công sau này”.

Michel Hidalgo có một cuộc đời cầu thủ cũng huyền thoại không kém và rất giàu có. Đáng nhớ nhất là khi ông khoác áo CLB Reims của Pháp những năm 1950 vào chung kết cúp châu Âu với Real Madrid và thua 3-4 nhưng Michel Hidaldo đã ghi những bàn thắng tuyệt phẩm.

Michel Hidaldo còn có hai danh hiệu Ligue 1, hai cúp Pháp với Monaco những năm đầu 1960.

DUY ĐỨC