'Tôi rất sốc khi á quân AFF Cup 2018 đứng dưới Nepal'
(PLO)- Đó là phát biểu của HLV Johan Kalin, tuyển Nepal, một quốc gia nằm ở sườn núi Himalaya, đến Malaysia đá giao hữu. 

Giữa lúc tuyển Thái Lan, tuyển Việt Nam chuẩn bị cho giải quốc tế lớn để rà soát lực lượng cho vòng loại World Cup 2022, thì á quân AFF Cup 2018, Malaysia lại đá giao hữu đơn lẻ với đội bóng yếu Nepal để chuẩn bị đá vòng sơ loại World Cup với “đội bóng vô hại” vùng Đông Nam Á là Đông Timor.

'Tôi rất sốc khi á quân AFF Cup 2018 đứng dưới Nepal' - ảnh 1
Tuyển Malaysia mà đá vòng sơ loại với các đội "vô hại" Đông Nam Á thì quả là sốc thật. 

Tối 2-6, tuyển Malaysia đá giao hữu tiếp Nepal.

Những gì nhà cầm quân Johan Kalin, của tuyển Nepal nói như xát muối vào nỗi đau của tuyển Malaysia.

HLV Johan Kalin nói: “Tôi thật sốc khi biết rằng tuyển Malaysia, bóng đá Malaysia còn đứng dưới bảng xếp hạng FIFA so với Nepal. Nepal thứ hạng 161 thế giới còn Malaysia thì 168 thế giới. Malaysia có cơ sở vật chất cực tốt cho bóng đá với những sân bóng rất hoành tráng, giải vô địch quốc gia mạnh, cầu thủ giỏi. Tôi vô cùng sốc khi biết rằng Malaysia đứng thứ hạng dưới chúng tôi”.

'Tôi rất sốc khi á quân AFF Cup 2018 đứng dưới Nepal' - ảnh 2
Trớ trêu Nepal cao hơn Malaysia nhưng muốn học hỏi

Không sốc sao được khi Nepal đất nước nằm trên sườn núi Himalaya suốt ngày chỉ nghe tiếng kinh kệ của đạo Phật… các sân bóng rất nghèo nàn, các sân hầu như chỉ vài trăm chỗ ngồi rất nghèo nàn về hạ tầng, trừ sân quốc gia khang trang một chút mà thôi- Johan Kalin nói thế.

Độc đáo là dù Nepal có thứ hạng FIFA cao hơn bảy bậc nhưng họ sang Malaysia làm khách và ….học hỏi từ tuyển Malaysia để rút kinh nghiệm cho vòng loại World Cup 2022.

'Tôi rất sốc khi á quân AFF Cup 2018 đứng dưới Nepal' - ảnh 3
HLV Johan Kalin sốc thực sự về tuyển Malaysia

Vài năm gần đây bóng đá Nepal có những tiến bộ vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của FIFA để bóng đá của đất nước Phật giáo nằm ở sườn núi Himalaya này phát triển.

Trận giao hữu với Nepal này nhằm làm nóng để tuyển Malaysia đá vòng sơ loại World Cup 2022 gặp Đông Timor vào các ngày 6 và 11-6, tức lượt đi và về. Cả hai trận đều đá ở sân quốc gia Malaysia Bukit Jalil do sân của Đông Timor không đạt chuẩn. AFC chỉ định trận thứ nhất là Đông Timor “tiếp” Malaysia. Sự chỉ định mang tính lý thuyết này là nhằm khả năng tính đến hiệu số phụ, tức ưu thế bàn thắng sân khách.

DUY ĐỨC