‘Tôi từ chức không phải vì tiếng kêu của… khỉ’
(PLO)- Cựu danh thủ, HLV tuyển Bulgaria Balakov đã tuyên bố như thế ngay sau khi đội nhà bị vị khách Anh đánh bại 6-0 hôm thứ Hai ở vòng loại Euro 2020.

Trận đấu này khán giả Bulgaria trên sân ở thủ đô Sofia đã có những hành động mang màu sắc phân biệt chủng tộc nhằm vào các cầu thủ da màu trong màu áo tuyển Anh, cùng với việc hành vi “chào” kiểu phát xít.

‘Tôi từ chức không phải vì tiếng kêu của… khỉ’ - ảnh 1
Bulgaria (áo đỏ) thua trên sân nhà như một ván tennis.

FIFA đang điều tra và trừng phạt bóng đá Bulgaria. Trả lời báo chí quốc tế sau khi tuyên bố “rút lui” vai trò HLV tuyển Bulgaria, thành viên của thế hệ vàng Bulgaria từng đạt hạng tư World Cup 1994 nói: “Tôi từ chức không phải vì hàng trăm khán giả đã giả tiếng khỉ kêu trên sân đối mặt án phạt của FIFA mà tôi từ chức vì đội nhà đã trình diễn chuỗi trận rất tệ hại”.

LĐBĐ Bulgaria (BFU) cũng giải thích rằng Balakov từ chức HLV trưởng là vì thành tích yếu kém của đội, ông ấy không hài lòng với những gì đội thể hiện qua trận thua Anh 0-6.

‘Tôi từ chức không phải vì tiếng kêu của… khỉ’ - ảnh 2
Các cầu thủ da màu của Anh bị chọc ghẹo.

Cựu danh thủ 53 tuổi này cũng nói thêm mình từ chức là xuất phát từ lòng tự trọng của mình chứ không bị áp lực từ Thủ tướng Borissov đề nghị mình từ chức vì thua sấp mặt trước Anh.

Balakov cũng nói từ chức khiến ông nhẹ nhàng, không còn mệt mỏi. Balakov còn cho biết thêm ông hoàn toàn không nghe thấy “tiếng khỉ kêu” hay hành động chào kiểu phát xít của nhóm khán giả và nếu có điều đó xảy ra thì ông xin lỗi tuyển Anh.

Một diễn tiến khác cho biết Chủ tịch BFU cũng là cựu đồng đội của Balakov, cựu thủ môn tuyển Bulgaria Borislav Mihaylov cũng đã chính thức từ chức. 12 tháng trước ông bị cảnh sát bắt giữ nhưng nguyên nhân chưa được công bố.

THANH HÀ