Đêm 10-10, cô gái 19 tuổi Iga Swiatek đã mang về niềm tự hào cho cả nước Ba Lan khi trở thành tay vợt đầu tiên của quốc gia này vô địch một Grand Slam, Pháp mở rộng (Roland Garros).

Tổng thống Ba Lan yêu cầu ăn mừng Grand Slam cấp quốc gia - ảnh 1
Tổng tống Ba Lan A. Duda đề xuất ăn mừng cấp....quốc gia. Ảnh: DW

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề xuất đây là…lễ hội quốc gia khi Iga Swiatek trở thành người Ba Lan đầu tiên nâng cao danh hiệu Grand Slam.

Cô gái 19 tuổi tham dự giải không được xếp hạt giống và chỉ là hạng 54 thế giới đã đánh bại tay vợt Mỹ Sofia Kenin 2-0 (6-4, 6-1) để lên ngôi. Một trận đấu cực hay của cô gái Ba Lan. Sau khi đoạt danh hiệu này, Iga Swiatek đã bước vào tốp 20 thế giới.

Cô trở thành tay vợt nữ trẻ nhất có được danh hiệu này kể từ sau Monica Seles làm được năm 1992.

Tổng thống Ba Lan yêu cầu ăn mừng Grand Slam cấp quốc gia - ảnh 2
Iga Swiatek trở thành tay vợt Ba Lan đầu tiên vô địch Grand Slam. Ảnh: AFP

Có chi tiếc đáng nói là hai năm trước Iga từng vô địch Wimbledon ở hạng mục trẻ. Bố của Iga Swiatek là ông Tomasz, từng là VĐV đua thuyền rowing của Ba Lan dự Olympic, HLV của Iga là Sierzputowski và chuyên gia thể lực là Daria Avramovisz…điều này có nghĩa các HLV của nhà vô địch trẻ này toàn là người Ba Lan, một điều cực kỳ hiếm thấy và thậm chí là chưa từng có tiền lệ. Bởi ở môn quần vợt hầu hết các VĐV đều có những ông thầy là những tay vợt giỏi huấn luyện từ Mỹ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha…

Sau chiến thắng Iga Swiatek nói: “Hai năm trước tôi lên ngôi ở hạng mục trẻ Wimbledon nay tôi có mặt ở đây và lên ngôi vô địch đơn nữ thật là vi diệu vì thời gian chưa qua lâu khi tôi tham dự giải với tư cách VĐV dự giải trẻ 2 năm trước”.

Trong khi đó bại tướng của Iga là Kenin nói: “Thực tế vào những ván đầu tôi đã thấy rất thách thức và căng thẳng rồi. Tôi không muốn tìm lý do để đổ thừa cho cái thua này, đối thủ của tôi quá xuất sắc và tôi thì khởi đi không tốt”.

Sau khi chứng kiến qua truyền hình công dân nữ của quốc gia mình lên ngôi Pháp mở rộng, Tổng thống A. Duda đã đề xuất ăn mừng thành tích của tay vợt Iga Swiatek ở…cấp độ quốc gia.