Trung Quốc 'thâu tóm' bản quyền bóng đá Tây Ban Nha
(PLO)- Bản quyền truyền hình bóng đá Tây Ban Nha và cả Champions League tại Tây Ban Nha đã được phía công ty Trung Quốc thâu tóm.

Cuộc thương lượng đang trong quá trình hoàn tất, phía công ty Trung Quốc bỏ ra 900 triệu euro để thâu tóm 53% cổ phần, tức sẽ trở thành cổ đông lớn nhất giành quyền kiểm soát quyền truyền hình bóng đá Tây Ban Nha.

Điều đáng nói là việc thực thi phi vụ này có cả bản quyền truyền hình Champions League tại Tây Ban Nha.

Trung Quốc 'thâu tóm' bản quyền bóng đá Tây Ban Nha - ảnh 1"Thương hiệu" của El Clasico đã sinh ra núi tiền rồi.

Công ty Mediapro lâu nay được biết đến là đơn vị nắm quyền truyền hình của Serie A và La Liga. Họ đang thương thảo với công ty Trung Quốc Orient Hontai Capital.

Nếu phi vụ này hoàn tất thì Công ty Orient Hontai Capital sẽ nắm quyền kiểm soát quyền truyền hình Ý và Tây Ban Nha. Riêng ở Tây Ban Nha, Mediapro còn sở hữu cả quyền các trận Champions League. Nếu Orient Hontai Capotal nắm quyền cổ đông kiểm soát thì quyền này cũng thuộc về công ty Trung Quốc.

Phía Orient Hontai Capital còn là nhà sản xuất phim như Midnight in Paris, loạt serie phim truyền hình nổi tiếng The Young Pope do tài tử nổi tiếng Jude Law thủ vai chính.

Phi vụ này hoàn tất thì Oriant Hontai Capital sẽ “nuốt luôn” Công ty Globomiadia vì nó là công ty con của Mediapro. Globomedia chuyên sản xuất các bộ phim truyền hình nhiều tập.

Theo báo chí Tây Ban Nha thì vụ thương lượng này, phía đối tác Trung Quốc bỏ ra 900 triệu euro để giành quyền sở hữu 53% cổ phần, tức nắm quyền kiểm soát.

Các công ty Trung Quốc đang dần thâu tóm bóng đá châu Âu, điển hình như hai CLB thành Milan đã thuộc về giới chủ Trung Quốc, Atletico Madrid cũng có công ty Trung Quốc nắm số cổ đông điều hành… Các công ty mua bán bản quyền truyền hình cũng có nhiều cổ phần các công ty Trung Quốc, cả công ty tổ chức các sự kiện của FIFA, bóng đá Anh…

THANH PHƯƠNG