Clip trên đã nhận phần lớn sự chỉ trích thậm tệ về sự vô cảm của người lớn, đặc biệt là người mẹ của võ sĩ tuổi 13.

Những năm gần đây, Thái Lan nở rộ các trận đấu kickboxing, Muay Thái tràn ngập bạo lực ở các em thiếu nhi. Nhiều em kém may mắn đã qua đời khi thượng đài vì chấn thương nặng ở nội tạng và não… Nhưng các trận thư hùng vẫn cứ diễn ra và có chiều hướng gia tăng mà báo chí Thái Lan gọi là “nấm mọc sau mưa”.

Muay Thái là môn võ truyền thống của người Thái, môn võ này có tính sát thương cao bởi những đòn hiểm chết người. Từ võ sĩ Muay Thái dễ dàng bước vào các võ đài MMA (võ tự do), UFC… vốn đang có tốc độ tăng trưởng thương mại cực nhanh.

Võ sĩ tuổi 13 qua đời: Vi phạm quyền trẻ em - ảnh 1
Lần thượng đài cuối của võ sĩ 13 tuổi Anucha Thasako. Ảnh: BANGKOK POST

Các nhà làm luật Thái Lan lẫn những võ sư cao tuổi nhìn thấy sự vô nhân đạo khi tràn lan các võ đài kickboxing và Muay Thái. Những người tổ chức có được những khoản thu nhập khủng từ bán vé, từ cá cược lậu và từ quảng cáo. Bên cạnh đó, những nhà tổ chức các sàn đấu nhí này nhận được các khoản tiền khủng để sau này ký hợp đồng đào tạo võ sĩ cho các sàn đấu võ vốn đang thịnh hành trên thế giới.

Luật Thái Lan thì cho phép những võ sĩ nhí thi đấu miễn là có cấp phép và có kiểm tra y tế nhưng thực chất rất sơ sài và thiếu cơ sở pháp lý cũng như vi phạm các luật của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em…

Vừa qua Hiệp hội Bác sĩ và Hiệp hội Luật sư ở Thái Lan kết hợp nhau để gây áp lực lên nhà nước Thái Lan phải luật hóa các sàn đấu kickboxing và Muay Thái ở các lứa tuổi.

Có ai ngờ võ sĩ nhí Anucha Thasako trước khi qua đời ở tuổi 13 đã trải qua 170 trận thượng đài rồi.

Thương thay cho những võ sĩ nhí bị khai thác vì mãnh lực đồng tiền.