Lần đầu kể từ nhiều thập niên qua, bán kết Champions League là một “vùng trắng” đối với ba nền bóng đá mạnh nhất châu Âu là Anh, Ý và Tây Ban Nha.

Một giải đấu đặc biệt của một năm đặc biệt vì dịch COVID-19 tàn phá. Kể từ năm 1991 đến nay, đây là bán kết của giải đấu danh giá số 1 cấp CLB châu Âu vắng bóng các đại diện của những nền bóng đá “hot” nhất thế giới là Anh, Tây Ban Nha và Ý.

'Vùng trắng' của bán kết Champions League - ảnh 1
Messi vẫn có phong độ cao nhưng không thể kéo nổi con tàu Barcelona rệu rã về nhiều mặt. Ảnh: Reuters

Thay vào đó chỉ còn là cuộc chiến của Pháp và Đức với hai cặp đấu ở bán kết Leipzig - PSG và Bayern Munich - Lyon.

Có quá nhiều lý do để giải thích cho điều này. Vì sao vắng các đại diện Ý, cụ thể ở đây là Juventus, Atalanta, những đại diện vào sâu nhất Champions League? Trước khi lên ngôi Serie A, HLV Sarri đã tuyên bố ông nhìn thấy một Juventus mệt mỏi từ thể xác đến tinh thần, cạn kiệt sức chiến đấu vì dịch bệnh. Đó là một tâm lý mệt mỏi, không ổn định, sự chán ngán… phong độ cầu thủ không cao.

'Vùng trắng' của bán kết Champions League - ảnh 2
Moussa Dembele, người hùng của Lyon loại Man. City. Ảnh: AFP

Còn với Anh, cụ thể là Man. City (vừa bị Lyon loại rạng sáng nay) thì lý giải sau đại dịch COVID-19 bóng đá tái khởi động, cầu thủ bị quá tải với lịch đấu dồn toa. Bản thân Man. City cũng tham dự nhiều mặt trận.

Barcelona cũng tương tự. Trở lại với sân cỏ, đội bóng xứ Catalan tiếp tục khủng hoảng trên băng ghế chỉ đạo và sự chuẩn bị thể lực cũng rất kém.

Để rồi La Liga, Barcelona bị Real Madrid qua mặt và phỗng tay trên ngôi vô địch vào giai đoạn cuối giải. Trong khi đó ở Champions League, đội bóng này bị Bayern Munich hủy diệt với tỉ số đậm đà 8-2.

Trước đó, dù Real Madrid cũng không thể có được kết quả tốt nhưng Zidane biết tập trung mục tiêu để đánh chiếm La Liga. Đáng đà “thăng tiến”, sau đó Real lại hụt hơi, không thể ngược dòng tại Etihad trước Man. City ở lượt về vòng 1/8.

Tuy nhiên, nếu mang cách nhìn và cách giải thích này với bóng đá Đức thì có vẻ không hợp lý. 

Chẳng hạn như Bayern sau đại dịch COVID-19 trở lại họ khởi đi cực kỳ ấn tượng với 20 trận toàn thắng. Bayern hoàn thành cú đúp trong nước (Bundesliga và Cúp), hiện họ đang là ứng viên sáng giá nhất Champions League.

Ngoài ra, vòng bán kết còn một đại diện Đức nữa là Leipzig. Có một bài báo phân tích về các đội bóng Đức trở lại sau đại dịch cho rằng các đội đã duy trì và thậm chí là nâng cao thể lực một cách tốt nhất trong mùa dịch.

Đội ngũ y tế, chuyên gia thể lực Đức là những người làm việc tận tụy nhất để giúp các đội bóng có được phong độ đỉnh cao khi bóng đá trở lại sau thời gian rất dài nghỉ vì dịch bệnh.

Hai đại diện Đức góp mặt ở bán kết đã chứng minh công tác chuẩn bị, sự tập trung trong mùa đại dịch để duy trì phong độ cầu thủ của họ là tốt nhất, tốt hơn rất nhiều so với Anh, Ý, Tây Ban Nha.