Romania chống “tiền bẩn”
Trước khi vào cuộc, bóng đá Romania lại vướng vào một vụ lộn xộn nội bộ quanh vấn đề tiền thưởng khi LĐBĐ Romania (FRF) nhất quyết từ chối món tiền thưởng khổng lồ.

Số tiền ấy từ ông chủ Becali của Steaua Bucharest đưa ra với mức thưởng 787.500 USD nếu vào tứ kết và 7,150 triệu USD nếu vô địch! Lập tức đội trưởng Chivu lên tiếng ủng hộ quyết định của FRF: “Chúng ta không dự Euro vì tiền mà vì niềm vui được thi đấu cho đất nước”. Trong khi đó, HLV Piturca thì nhắc nhở cầu thủ rằng đừng nên ham lợi trước mắt mà phải nhắm đến lợi ích lâu dài là nếu chơi tốt ở vòng chung kết sẽ được các CLB săn đón ký hợp đồng béo bở hơn rất nhiều.

Sở dĩ xảy ra vụ “chê tiền” trên vì FRF sợ nhận “tiền bẩn” do ông chủ Becali vừa dính vào một vụ án đang bị ủy ban chống tham nhũng điều tra, tình nghi ông mua độ trận cuối giải vô địch Romania vừa qua.

Bóng đá Đông Âu lâu nay so với Tây Âu vẫn còn nghèo nên tiền bạc luôn là mối ám ảnh đối với cầu thủ, nhất là trước các giải lớn. Từ đó thường gây ra chuyện lục đục nội bộ dẫn đến kết quả vòng loại chơi rất tốt nhưng vào vòng chung kết thì lại xìu.

“Vụ án” ông chủ Becali đang bị điều tra liên quan đến việc “thưởng hòa” hoặc “thưởng thắng” giống hệt vụ SLNA từng “thưởng” cho CSG đá thắng Nam Định mùa 2001. Ông Becali ra giá “thưởng” cho đội Universitatea để hòa hoặc thắng đội CFR Cluj, mở đường cho Steaua (đang kém Cluj một điểm) lên ngôi vô địch.

Trong khi trận đấu này đang diễn ra, cảnh sát đã bắt giữ tại chỗ bốn quan chức Steaua mang theo 2,67 triệu USD bị nghi ngờ sẵn sàng “thưởng” cho Universitatea nhưng phi vụ bất thành vì Cluj vẫn thắng 1-0, hớt tay trên Steaua vòng nguyệt quế!

SBV

HUY KHANH