Sau lượt trận đầu, các đội bắt đầu ‘nóng máy’
(PL)- Phải đến lượt trận thứ hai mới thấy những đội mạnh thể hiện sự vượt trội. 

Sau tám trận của lượt đấu đầu vòng chung kết (VCK) U-23 châu Á có đến bốn kết quả hòa. Ngoại trừ chủ nhà Thái Lan trận khai mạc thực hiện cơn mưa gôn đến năm bàn vào lưới Bahrain, các trận còn lại kể cả có kết quả thắng thua đều chưa cho thấy sự vượt trội từ đội bóng nào. Nhiều đội bóng lên tiếng cho rằng việc chậm “nóng máy” là do yếu tố thời tiết ở khu vực Đông Nam Á khiến các cầu thủ chưa thích nghi. Riêng đội trưởng Quang Hải của U-23 Việt Nam (VN) thì cho rằng lượt trận đầu bao giờ cũng khó khăn với các đội.

Xét về sự khác biệt giữa lượt trận đầu và lượt đấu thứ nhì đã có sự khác biệt lớn. Nếu đương kim vô địch Uzbekistan khổ sở mới có trận hòa Iran 1-1 thì lượt trận thứ hai trước Trung Quốc họ đã cho thấy sức mạnh thực sự của mình với lối chơi tốc độ và đa dạng với nhiều phương án tiếp cận cầu môn đối phương.

Sau lượt trận đầu, các đội bắt đầu ‘nóng máy’ - ảnh 1
Hàn Quốc “nóng máy” giành chiến thắng thứ hai trước Iran sớm giành vé vào tứ kết. Ảnh: GETTY IMAGES

Hàn Quốc lượt đầu chật vật giành 3 điểm ở những phút cuối trước Trung Quốc thì lượt trận thứ hai trước Iran đã cho thấy một Hàn Quốc giàu tham vọng và sẵn sàng nghênh chiến với bất kỳ đối thủ nào. Sau chiến thắng 2-1 trước Iran, Hàn Quốc là đội sớm giành vé vào tứ kết và được phép tính toán đường dài cho lượt trận cuối mà họ có quyền cất những trụ cột hoặc tính đến suất nhất bảng nhằm tránh gặp đối thủ mạnh ở bảng D. Ngược lại thì Iran từng được xem là thế lực của bóng đá châu Á lại đang đứng trước nguy cơ bị loại sau hai lượt đấu chỉ có 1 điểm.

Qatar, đội bóng có nhiều tuyển thủ vô địch Asian Cup sau lượt trận ra quân hòa 2-2 với Syria nay lại có thêm trận hòa trước Saudi Arabia, đội đã có trận thắng 2-1 trước Nhật ở lượt trận đầu.

Úc sau trận đầu hòa Iraq đã tra tấn thể lực chủ nhà Thái Lan bằng cuộc lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1 ở lượt đấu thứ nhì. Ngược lại, Thái Lan lại cho thấy sự mất cân đối trong việc chạy đường dài và cái thua trước Úc là cái thua về thể lực sau một lượt đấu quá hưng phấn.

Với á quân VN và UAE qua lượt trận đầu vẫn chưa cho thấy sự nóng máy cần thiết. UAE được đánh giá mạnh nhưng trước VN vẫn chưa thể hiện đẳng cấp vượt trội dù tấn công nhiều hơn và cơ hội sút cầu môn cũng cao hơn. Hoàn toàn có thể nói cả hai đội bóng này đều chưa bộc lộ hết sức mạnh của mình.

Ngược lại thì hai đội bóng Jordan và Triều Tiên lại ở hai thái cực. Triều Tiên chơi thứ bóng đá mạnh mẽ, tinh thần cao, tấn công nhiều nhưng lại là đội trắng tay trong khi Jordan lại cho thấy tính thực dụng.

Bảng D sẽ sáng tỏ dần sau lượt đấu thứ hai mà có thể là sẽ có đội sớm đoạt vé vào tứ kết hoặc có đội sớm bị loại.

Đ.TRƯỜNG