Scandal doping rúng động thể thao Nga: Putin chỉ đạo làm rõ
(PLO)- Tổng thống Nga V. Putin đã chính thức ra lệnh điều tra toàn bộ thể thao Nga xung quanh cái gọi là “nhà nước can thiệp” vào những vụ sử dụng doping của các VĐV Nga.

Nga đang đối mặt với án phạt từ LĐ điền kinh Quốc tế (IAAF) và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và nhiều khả năng bị cấm tham dự Olympic Rio năm tới.

Scandal doping rúng động thể thao Nga: Putin chỉ đạo làm rõ - ảnh 1
Các VĐV thể dục dụng cụ Nga chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Putin.

Tổng thống Putin cho rằng nếu có kết quả điều tra chính thì đó là những vụ trừng phạt nhằm vào những cá nhân gây ra chứ không thể trừng phạt tập thể được. Tổng thống Putin đã có cuộc gặp với những người đứng đầu các liên đoàn thể thao Nga và lệnh cho những người này phải làm tới cùng về vấn đề doping của thể thao Nga, qua những gì trong bản báo cáo từ Ủy ban độc lập do Cơ quan chống doping thế giới (WADA) chỉ định.

Bản báo cáo của Ủy ban trên cho biết việc các VĐV Nga dùng doping có chiều hướng lan rộng là có sự bảo kê của phía nhà nước (các cơ quan mật vụ) nên nếu như thể thao Nga bị trừng phạt là bị trừng phạt tập thể. Tổng thống Putin còn cho rằng nước Nga cần phải làm tất cả về vấn đề này. Nói chuyện với các quan chức đầu ngành các môn thể thao Nga có sự tham dự của báo chí trong nước và quốc tế, Tổng thống Putin nói mọi vấn đề đều mở đối với các vấn đề doping. Ở đây là sự hợp tác quốc tế mang tính chuyên nghiệp chứ không phải riêng gì vấn đề thể thao Nga. Nga "mở cửa" tất cả với các tổ chức để tìm ra câu trả lời xác thực nhất.

Ông Putin cũng cho rằng vấn nạn doping không riêng gì các VĐV Nga mà còn xảy ra với rất nhiều các đồng nghiệp nước ngoài, chúng ta cần phải nhìn ra thực trạng này và có hướng giải quyết đúng đắn.

Ngày mai (13-11), IAAF sẽ có cuộc họp tại Monaco để thảo luận về việc trừng phạt liên đoàn điền kinh Nga tại các giải quốc tế và cả Olympic Rio 2016.

Về phát biểu mang tính… căng thẳng cao của người đứng đầu IAAF Sebastian Coe cho rằng sẽ giáng mạnh đòn trừng phạt xuống thể thao Nga, Ủy ban Olympic Nga cho biết ông Coe cứ như một người… trên mây, ông vốn từng là một VĐV nhưng ông chẳng biết gì về vấn nạn doping. Ông Coe đấu tranh cho những giải sạch là điều ai cũng mong muốn nhưng bản thân các giải đấu lâu nay với vấn nạn doping tràn lan chẳng lẽ ông không biết?! Thậm chí có ý kiến cho rằng ông Coe bực tức giả tạo và tạo bộ mặt đạo đức giả ở cái ghế chủ tịch IAAF mà ông ngồi từ tháng 8 năm ngoái.

Tổng thống Putin cho rang nếu cá nhân nào dùng doping và sử dụng những chất bị cấm thì cá nhân đó chịu trách nhiệm. Tại Olympic London 2012, đoàn Nga xếp vị trí thứ tư chung cuộc.

Bên cạnh đó, Phía WADA thì cáo buộc Nga sử dụng doping tràn lan, đặc biệt là có sự bảo kê của các cơ quan mật vụ… Họ có những loại dược chất có thể vô hiệu hóa những VĐV dùng chất kích thích để đối phó với thử nghiệm doping.

TẤN PHƯỚC