Vietnam F1 Futures là giải đầu tiên trong ba giải Men’s Futures tổ chức tại Việt Nam trong năm 2013 sẽ diễn ra tại Bạc Liêu từ 23 đến 31-3 (23 và 24 diễn ra các trận vòng loại từ 25 là các trận chính thức).

Chinh phục được Men’s Futures là giấc mơ đầu tiên của các VĐV khi mà các tay vợt hàng đầu thế giới đều khởi đầu bằng những giải Men’s Futures. Như tay vợt nam Paradorn Srichphan người Thái Lan trước khi lọt vào Top 10 thế giới thì bốn năm trước đó đã đến Việt Nam dự giải Heineken Challenger 1999 - một giải đấu có cấp bậc cao ngay sau Men’s Futures. Hay như 12 năm trước, tay vợt nữ Trung Quốc Li Na từng vô địch Cúp Toyota được tổ chức tại CLB Lan Anh (TP.HCM, Việt Nam) để sau đó 10 năm, Li Na đã vô địch Grand Slam khi đăng quang tại Roland Garros 2011. Mà Cúp Toyota cũng là nấc thang đầu tiên ở bên nữ như là Men’s Futures bên nam.

Năm nay Bạc Liêu là địa phương đầu tiên “mở hàng” cho giải đấu Men’s Futures và lập tức nhận được nhiều cái nhìn thán phục. Bởi muốn đăng cai Men’s Futures không hề đơn giản như tổ chức giải vô địch quốc gia mà cần phải hội tụ đủ các điều kiện ngặt nghèo bao gồm cơ sở vật chất, năng lực tài chính, trình độ tổ chức… và đặc biệt là sự ủng hộ tuyệt đối của lãnh đạo các cấp ở địa phương đăng cai.

Ngay từ buổi đầu, khi Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) khảo sát và tìm hiểu thì Bạc Liêu đã sớm thuyết phục được bởi không chỉ tổ chức rất thành công mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các quan chức, các VĐV nước ngoài qua hai giải quần vợt quốc tế trẻ: Cúp Bạc Liêu ITF 2010 và Cúp Prudential Bạc Liêu 2011.

Cái bắt tay thống nhất để Men’s Futures 2013 “xuất phát” từ Bạc Liêu giữa lãnh đạo tỉnh và những nhà tổ chức của Liên đoàn Quần vợt. Ảnh: ANH BA

Lý Hoàng Nam, tài năng trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội tích lũy điểm và phát triển từ Men’s Futures 2013 khởi điểm tại Bạc Liêu vào tuần này. Ảnh: QUANG THẮNG

Ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, tâm sự: “Bạc Liêu được biết đến vì là nơi khai sinh ra bản Dạ cổ hoài lang, bài ca vua của sân khấu cải lương, hoặc là vì nơi đây có công tử Bạc Liêu hào hoa phong độ. Thế nhưng Bạc Liêu đâu chỉ có vậy mà Bạc Liêu rất giàu tiềm năng văn hóa, du lịch. Để mở ra cơ hội cho mọi người đến với mình, Bạc Liêu phải tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao… Những sự kiện ấy vừa thỏa mãn nhu cầu yêu thích thể thao của công chúng, vừa kích thích phong trào thể thao của tỉnh phát triển lớn mạnh. Đặc biệt là mời gọi, quảng bá hình ảnh của mình để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Do đó Bạc Liêu mong muốn được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao tầm mức không chỉ quốc gia mà còn quốc tế vì muốn mọi người đến với Bạc Liêu nhiều hơn, hiểu Bạc Liêu hơn, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư hơn nữa…”.

Hiện Bạc Liêu có 37 sân quần vợt trong đó có cụm bốn sân đạt tiêu chuẩn quốc tế, hằng năm tổ chức trên 30 giải lớn nhỏ và thực sự là nơi “sống” với nguồn xã hội hóa chiếm 80%. Chính nơi đây cũng là địa điểm diễn ra sự kiện Men’s Futures 2013.

Một bật mí từ Bạc Liêu là quần vợt nằm trong số các môn thể thao được quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và là một trong tám môn thể thao đã được tỉnh chỉ đạo đầu tư trong giai đoạn 2012-2020.

Đỉnh cao của quần vợt Bạc Liêu là giai đoạn những năm 1989-1995 khi tay vợt tỉnh nhà Lâm Thiện Thanh vô địch quốc gia 1989, 1991. Ngoài ra Thanh cùng với Trà Tấn Kiệt nhiều lần vô địch đôi nam quốc gia, riêng Thanh là tay vợt nam đầu tiên của Việt Nam thi đấu tại SEA Games kể từ khi thể thao Việt Nam hòa nhập trở lại SEA Games vào năm 1989.

Thời kỳ vàng son của quần vợt Bạc Liêu khi ấy đã mở ra một thời kỳ hoàng kim cho quần vợt miền Tây với những tên tuổi như Trần Quan Phước (Sóc Trăng) - vô địch Việt Nam 1992, Trần Ngọc Quí, Trần Hồng Phát (Sóc Trăng)…

BN

NINH - HOÀNG