Sự yên lặng đáng sợ hay đáng… xấu hổ
(PL)- Có những khi “im lặng là vàng” và cần thời gian chứng minh chứ không cần đa ngôn. 

Nhưng câu chuyện bốc thăm bóng đá nam Asiad 18 sặc mùi toan tínhvô trách nhiệm khi bỏ rơi hai đội Olympic UAE và Olympic Palestine là đáng trách. Cuối cùng mọi chuyện đã được quyết, không bốc thăm lại, chỉ “nhét” hai đội này vào hai bảng.

Theo đó, trong số sáu bảng thì có hai bảng năm đội. Bảng A của Indonesia thêm đội Olympic Palestine vẫn là quá nhẹ, gồm ba đội khác nữa là Lào, Hong Kong và Đài Loan. Còn bảng E có đương kim vô địch Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Malaysia và Bahrain nay thêm UAE.

Cho đến nay chưa ai có một lý giải thuyết phục vì sao Olympic Indonesia quá may mắn khi bốc trúng lá thăm cho mình một bảng đấu nhẹ nhàng. Cho nên với quyền chủ nhà, Indonesia sẽ tìm mọi cách để không phải tổ chức bốc thăm lại. Cuối cùng, họ chọn Palestine vào bảng mình nhằm bớt đi tai tiếng và xoa dịu dư luận.

Sự yên lặng đáng sợ hay đáng… xấu hổ - ảnh 1
Cựu danh thủ của Real Madrid, Barcelona - Luis Milla Aspas, HLV trưởng tuyển Olympic Indonesia, cũng ngạc nhiên với kiểu bốc thăm Asiad kỳ lạ. Ảnh: Jakartapost

Với lợi thế chủ nhà, Indonesia cũng như nhiều nước khác thường đặt nặng việc giành huy chương ở môn bóng đá. Thất bại ở môn thể thao vua gần giống với một đại hội không thành công. Nhưng cách làm của họ lại có vẻ lộ liễu và việc xử lý sự cố cũng không được thuyết phục.

Điều đáng trách là chủ nhà Indonesia, Ủy ban Olympic châu Á, AFC cứ phải ngấm ngầm họp bàn phương cách khắc phục lỗi rất thiếu tính chính quy và trong sáng, thiếu tinh thần thể thao cao thượng. Họ làm thế để làm gì chắc ai cũng biết, đơn giản là chủ nhà không bị rơi vài bảng tử thần nhằm thực thi mục tiêu vào bán kết. Gần cả tháng chẳng có một thông báo chính thức nào của họ khiến các đội chuẩn bị Asiad cứ rối tung rối mù.

Vài năm qua, Indonesia đã nêu mục tiêu là vào bán kết môn bóng đá nam Asiad 18. Hôm qua, HLV Luis Aspas Milla cũng đã chính thức tuyến bố đạt mục tiêu này. Và như thế chuyện về “chiếc lá thăm kỳ diệu” không quá bất ngờ với người trong cuộc. Dễ thấy ở bảng này có Indonesia và Palestine là hai đội mạnh nhất sẽ chắc suất đi tiếp.

TẤN PHƯỚC