Tài sản vô giá của bóng đá Hải Phòng
(PL)- Con số ấn tượng nhất vòng 8 V-League chính là 28.000 khán giả dưới sức chứa 30.000 người trên sân Lạch Tray ở trận Hải Phòng hòa không bàn thắng với B. Bình Dương.

Bóng đá Hải Phòng luôn tự hào có một lực lượng khán giả chịu bỏ tiền túi đến sân xem bóng đá nhiều nhất nước. Đặc biệt trong bối cảnh thầy trò Trương Việt Hoàng đang bất bại suốt tám lượt trận, trong đó có chuỗi bảy trận thắng như chẻ tre, càng hấp dẫn người xem hơn.

Sân Lạch Tray được mệnh danh là “chảo lửa” chẳng sai, từ con số khán giả cho đến ý nghĩa của phong cách cổ vũ. Đấy là một thứ tài sản vô giá và nhiều khao khát của bất kỳ đội bóng nào. Có một thời năm ngoái, cầu thủ HA Gia Lai đi đến đâu là cháy vé đến đấy thì cơn sốt ở mùa này dành cho bóng đá Hải Phòng.

Tài sản vô giá của bóng đá Hải Phòng - ảnh 1

Khán giả Hải Phòng là nguồn tài nguyên vô giá của đội bóng đang dẫn đầu V-League. Ảnh: QUANG THẮNG

Người xem bóng đá Hải Phòng luôn thể hiện sự đam mê, sôi nổi, nhiệt tình, có khi còn quá khích. Pháo sáng là chất cấm sử dụng trong sân bóng lại được coi như một thứ “đặc sản” của CĐV Hải Phòng. Hay sự cố buồn năm 2008 trên sân Vinh do các nhóm CĐV Hải Phòng và SL Nghệ An va chạm nhau dẫn đến chết người. Gần nhất còn là một vài băng-rôn có tính khiêu khích đội khách B. Bình Dương.

CĐV Hải Phòng có tiếng cuồng nhiệt nhưng không mù quáng và luôn thể hiện thái độ yêu - ghét rõ ràng. Họ sẵn sàng bỏ tiền túi theo chân thầy trò Trương Việt Hoàng bất kể sân bóng xa xôi nào để tiếp lửa tinh thần và cũng phản ứng dữ dội hiện tượng xấu của CLB như một lẽ tự nhiên.

Năm ngoái, Hải Phòng chơi vật vờ thua 1-2 trên sân Cần Thơ và biểu hiện “cất” các trụ cột lẫn ngoại binh trên băng ghế dự bị liền gặp phải sự tẩy chay của giới CĐV. Họ còn đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc, kéo đến trụ sở CLB đòi câu trả lời thỏa đáng và giăng băng-rôn ở sân Lạch Tray, Mỹ Đình phê phán hành vi xấu của đội nhà.

Nhóm CĐV này sau đó đoạt giải 3 giải thưởng Fair Play do báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng. Nói như chuyên gia Nguyễn Văn Vinh là hơn 50 năm lăn lộn với bóng đá của ông chưa từng thấy hội CĐV nào dũng cảm, mạnh mẽ phản ứng đội nhà như thế, không ngoài mong mỏi đòi lại sự công bằng, trong sạch cho làng bóng Việt Nam.

Sự kiện này cũng là một bài học quý cho CLB Hải Phòng về cách ứng xử với người yêu bóng đá, khi hấp dẫn họ đến sân đông đảo đã khó, giữ lại tình yêu ấy còn mãi càng khó hơn.

GIA HUY