Tại sao HLV Park Hang-seo không vội tái ký hợp đồng với VFF?
(PLO)- Nhà cầm quân người Hàn Quốc đang dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam cho biết ông không vội vàng tái ký hợp đồng với quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Park 60 tuổi đã làm những việc kỳ diệu với cả hai đội tuyển quốc gia nam và đội dưới 23 tuổi Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 10-2017. Người mê bóng đá ở Hàn Quốc biết rất rõ thầy Park có thành tích nổi bật khi giúp U-23 Việt Nam về nhì tại giải vô địch U-23 châu Á hồi tháng 1-2018.

Tiếp đó, chiến lược gia người Hàn Quốc một lần giúp đội Olympic Việt Nam vào đến bán kết tại Đại hội thể thao châu Á 2018. Đội tuyển quốc gia cũng giành được danh hiệu vô địch AFF Cup 2018 trước tuyển Malaysia vào tháng 12 năm ngoái lần đầu tiên sau 10 năm.

Tại sao HLV Park Hang-seo không vội tái ký hợp đồng với VFF? - ảnh 1
Thầy Park đã giành nhiều chiến tích với bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Đầu năm 2019, ông Park tiếp tục đưa tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup và mới nhất là đứng đầu vòng loại U-23 châu Á để giành vé thi đấu vòng chung kết vào tháng 1-2020. Đấy là chưa kể mới nhất, thầy Park cùng các học trò đoạt ngôi á quân King’s Cup trên đất Thái Lan.

Một trong những niềm vui của giới hâm mộ Việt Nam là sau hơn một năm, thầy Hàn đã giúp đội U-23 đánh bại đồng nghiệp Thái cùng lứa tuổi hai lần. Đầu tiên là U-23 Việt Nam đá giải tập huấn M-150 Cup thắng 2-1 trên sân khách và lần thứ hai đại thắng 4-0 ở vòng loại U-23 châu A tại sân Mỹ Đình. Đội tuyển Việt Nam gần nhất đã thắng Thái Lan 1-0 trên sân Buriram ở đấu trường King’s Cup 2019.

Hợp đồng của HLV Park Hang-seo sẽ hết hiệu lực vào tháng 1-2020 và hai bên có thể đàm phán gia hạn bắt đầu vào tháng 10 năm nay.

Tại sao HLV Park Hang-seo không vội tái ký hợp đồng với VFF? - ảnh 2
Ông thầy Hàn ủy quyền cho người đại diện Lee Dong-jun đàm phán hợp đồng với VFF. Ảnh: NGỌC DUNG

Công ty quản lý của ông Park và VFF đã gặp nhau lần đầu tiên vào ngày 26-6 trong bí mật nhưng vẫn có những suy đoán lan tràn về việc thầy Hàn sẽ nhận bao nhiêu tiền mỗi tháng và tăng bao nhiêu so với mức 700 triệu đồng mà bầu Đức đang chi trả.

Chia sẻ với làng báo Hàn Quốc, ông Park cho biết còn quá sớm để nói về mức lương của ông: “Tôi không biết nếu tái ký hợp đồng với VFF có thể hoàn thành nhanh chóng hay không. Hiện chúng tôi mới chỉ thảo luận về việc các cuộc đàm phán cụ thể sẽ diễn ra như thế nào. Một cuộc họp giữa hai bên để thương thảo nhiều vấn đề sẽ không đủ”.

Ông Park hiện kiếm được 240.000 USD một năm và truyền thông Việt Nam cho biết con số này có thể lên tới 600.000 USD trong thỏa thuận hợp đồng tiếp theo. Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải tiết lộ không để HLV Park Hang-seo thiệt thòi vì những đóng góp to lớn của ông với bóng đá Việt Nam. Ông Hải cũng mong muốn bản hợp đồng mới của thầy Park sẽ kéo dài trong hai năm nữa.

Tại sao HLV Park Hang-seo không vội tái ký hợp đồng với VFF? - ảnh 3
Ông Park chưa có cuộc nói chuyện cụ thể nào với VFF về việc tái ký hợp đồng. Ảnh: CCT.

“Tôi đã nói với người đại diện của mình rằng còn quá sớm để bàn bạc với VFF về các điều khoản tài chính” – HV Park Hang-seo bật mí – “Tôi không nghĩ rằng cần phải phản ứng thái quá với các thông tin không chính thức. Nếu có điều gì quan trọng xuất hiện trong các cuộc đàm phán của chúng tôi, bản thân tôi sẽ tiết lộ thông qua công ty đại diện của mình”.

Về việc huấn luyện cả đội U-23 và đội tuyển quốc gia trong tương lai, ông Park cho biết mình chưa nghe thấy bất cứ điều gì chính thức từ VFF về việc ông sẽ tiếp tục “vừa xay lúa, vừa bế em”.

“Thật khó để huấn luyện cả hai đội tuyển quốc gia Việt Nam. Nhưng thú thật đối với tôi, điều này cũng có hiệu quả theo một cách nào đó” - ông Park nói – “Tôi nghĩ hiện nắm cả hai đội tuyển không có vấn đề gì trong các cuộc đàm phán hợp đồng”.

Tại sao HLV Park Hang-seo không vội tái ký hợp đồng với VFF? - ảnh 4
Người yêu bóng đá Việt Nam rất muốn giữ thầy Park ở lại. Ảnh: NGỌC DUNG

Trong thời hiệu của bản hợp đồng còn lại, HLV Park Hang-seo sẽ giúp đội tuyển Việt Nam chơi tốt ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 diễn ra vào đầu tháng 9 sắp tới. Ông thầy người Hàn Quốc cũng nhận chỉ tiêu đưa các học trò lứa tuổi U-22+2 vô địch SEA Games 30 khai mạc vào cuối năm nay tại Philippines với điều kiện cho ông và các cộng sự 5 tuần để huấn luyện bài bản.

Mục tiêu còn lại là dẫn dắt đội tuyển U-23 Việt Nam giữ ngôi á quân vòng chung kết U-23 châu Á khai cuộc vào tháng 1-2020 tại Thái Lan. Nó cũng đồng nghĩa với một suất chơi Olympic Tokyo vào cuối năm 2020 tại Nhật Bản.

Dĩ nhiên, nếu ông thầy người Hàn Quốc tái ký hợp đồng huấn luyện các đội tuyển Việt Nam thêm 2-3 năm nữa, ông sẽ phải đảm nhận rất nhiều chỉ tiêu lớn khác, từ các đấu trường Đông Nam Á, châu Á cho đến thế giới. Giới hâm mộ lẫn các nhà làm bóng đá Việt Nam hy vọng lớn vào tài năng đã được kiểm chứng của ông Park Hang-seo.

NGỌC DUNG