Cái hay của ông Calisto là thời trẻ đá bóng không giỏi nhưng về già làm huấn luyện rất giỏi cả ở cấp CLB lẫn đội tuyển. Chính vì thế, ông đang là một ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam và ông hiểu rõ giá trị của mình.

Mối duyên với Gạch và ràng buộc với bầu Thắng

Ông Võ Quốc Thắng trong một lần đi Bồ Đào Nha giới thiệu sản phẩm Gạch đã may mắn gặp Calisto và mời ông về làm bóng đá khi V-League vẫn còn sơ khai. Ông Calisto nhận lời ngay và đôi bạn tâm đầu ý hợp ấp ủ làm một lò bóng đá theo công nghệ Bồ Đào Nha hiện đại nhất Việt Nam.

Hồi mới sang cách đây tám năm, ông Calisto khen nức nở cái khu liên hợp bóng đá mới hình thành của bầu Thắng đóng ở Bến Lức là số một. Ý tưởng của Calisto muốn biến cái khu đất trong xưởng Gạch tại Long An có đầy đủ các công trình phục vụ bóng đá như các sân tập tiêu chuẩn, phòng tập thể lực, phòng massage thư giãn, hồ tắm thủy lực, y tế,... Khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chuẩn bị Tiger Cup 2002, ông Calisto đã đưa học trò về trại tập trung Bến Lức vì nơi đây có đầy đủ các công cụ hỗ trợ cho cầu thủ.

Bầu Thắng và ông Calisto trong những ngày còn chung một con thuyền và cùng chèo chống Đồng Tâm Long An. Ảnh: XUÂN HUY

Cái tài của ông “Tô” thì không phải bàn cãi. Ông đã biến Gạch từ một đội bóng bình thường trở thành thế lực lớn với hai lần vô địch V-League và năm mùa nằm ở tốp ba. Trong ba lần nắm các đội tuyển Việt Nam, ông có đầy đủ vàng, bạc, đồng Đông Nam Á.

Vì thế, khi đã thành công và thành danh ở Gạch lẫn trên đội tuyển, ông Calisto đang lên giá vùn vụt, không còn kỳ kèo đòi tăng lương 1 USD nữa.

Giúp đội tuyển và thích kiểu làm bóng đá của bầu Hiển

Tám năm sau, ông Calisto trở tay giúp bầu Hiển xây dựng học viện bóng đá theo mô hình của các CLB Bồ Đào Nha mà khi xưa bầu Thắng từng tham khảo và ước ao. Nghiệt nỗi, ông Calisto vẫn còn hợp đồng với bầu Thắng đến năm 2011 nhưng bầu Hiển lại rào đón ông Calisto sẽ thành người của mình.

Có thể ban đầu tiền không phải là tất cả khi ông Calisto lên tuyển chỉ nhận lương tháng 12.000 USD. Nhưng hậu chiến tích vô địch AFF Cup 2008 và những lời chào mời ngon ngọt lẫn một tương lai sáng sủa hơn đã khiến ông Calisto nghĩ lại.

Ông Calisto sau nhiều năm ở Gạch có khi bị hạn chế ý tưởng vì không phải cái gì ông cũng được đáp ứng, rõ nhất qua việc mua cầu thủ ông thích mà bầu Thắng không quyết.

Ông Calisto và bầu Hiển cũng đang mặn mà với nhiều phi vụ làm ăn. Ảnh: XUÂN HUY

Trong khi đó, ông Calisto khi chơi với bầu Hiển đã cảm giác rất rõ bạn mới hào phóng, không nhát tay.

Cái mô hình học viện bóng đá “made in Portugal” còn dang dở ở Gạch giờ đang dịch chuyển về Bắc. Các thương vụ của bầu Hiển cũng nhờ vào bàn tay của ông Calisto. Như hồi đưa Công Vinh đi khoác áo Leixoes hay mời “siêu cò” Mendes thăm dò làng bóng Việt dưới sự trợ giúp trang trải chi phí của bầu Hiển.

Nghĩa là tình thân của Calisto với bầu Hiển lẫn sự khẩn khoản của đại gia mới làm bóng đá với tiềm lực vươn xa hơn hẳn cái thời ông thầy người Bồ ở Gạch mùa nào cũng giật gấu vá vai.

Và ông Calisto thực sự muốn giúp bầu Hiển vì ở đấy ông giống như cá được thả vào nước, khác hẳn với việc ở Gạch toàn phải liệu cơm gắp mắm và trụ hạng là đủ.

Lại cũng có thông tin rằng ông Calisto đã nhờ hỏi luật sư và nhận được câu trả lời rằng hợp đồng của ông với bầu Thắng không còn giá trị vì hai năm qua ông không ăn lương ở đấy (!?).

Bầu Thắng kiện Calisto nếu về T&T Hà Nội?

Mới đây, đội tuyển U-23 đá bóng SEA Games ở Lào, bầu Thắng sang chơi, bầu Hiển cũng sang thăm ông Calisto. Chỉ có điều hai ông bầu này chưa gặp nhau về chuyện tương lai của ông Calisto. Bầu Thắng khó chịu vì bầu Hiển nếu chịu hỏi và chịu ngồi lại thương thảo như hồi VFF muốn mời ông Calisto vẫn hỏi ý Gạch thì đâu đến nỗi ông nói gà, bà nói vịt.

Chờ ngày mai ông Calisto trở lại, còn nếu ông Calisto vẫn quyết về chỗ mới thì có thể sẽ có cảnh “huynh đệ tương tàn”.

ĐĂNG HUY