Tám điểm nổi bật cải tổ FIFA của doanh nhân Scala

TẤN PHƯỚC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 11/9/2015 - 14:02

(PLO)- Kế hoạch cải tổ FIFA của doanh nhân người Thụy Sĩ Domenico Scala, người đứng đầu Ủy ban Kiểm toán độc lập nhiều năm nay là đối tác của FIFA. Scala đã nêu ra tám điểm cần cải tổ của FIFA để ngăn chặn tình trạng “tham quyền cố vị” và tánh việc tạo ra “đế chế bất khả xâm phạm” của ngôi nhà FIFA lâu nay qua những vụ tiêu cực động trời. Tám điểm mang tính tâm điểm của “cuộc cách mạng cải tổ” FIFA được dư luận chú ý.

Tám điểm nổi bật cải tổ FIFA của doanh nhân Scala - ảnh 1
Domenico Scala

1-  Tăng cường việc kiểm tra tư cách đạo đức của các quan chức FIFA. Scala yêu cầu tất cả các thành viên trong ban điều hành FIFA và những quan chức nắm những vị trí quan trọng khác của FIFA phải thường xuyên bị kiểm tra về tư cách đạo đức và lòng trung thực. Công việc kiểm tra do Ban tư cách đạo đức tiến hành. Kể cả việc kiểm tra các quan chức của các liên đoàn khu vực khác như châu lục, khu vực và cả LĐBĐ quốc gia thành viên.

2-   Giới hạn thời gian làm…quan. Scala yêu cầu chủ tịch FIFA, thành viên ban điều hành, tổng thư ký và các thành viên trong các ủy ban độc lập làm cao nhất là ba nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 4 năm).Tương tự như thế là các liên đoàn khu vực, châu lục và quốc gia. Hiện nay chưa có sự giới hạn này. Chẳng hạn như ông Seep Blatter làm chủ tịch FIFA từ năm 1998 đến nay (năm nhiệm kỳ). Ông Hayatu làm thành viên ban điều hành FIFA từ năm 1990 đến nay, hay ông Maria Villar làm chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha từ năm 1988 và đến năm 1998 lại thêm thành viên ban điều hành FIFA.

3-   Bầu cử chọn ban điều hành FIFA. Doanh nhân Scala cũng yêu cầu tất cả các thành viên trong ban điều hành FIFA phải qua bầu cử được giới thiệu từ 209 thành viên đến từ 209 LĐBĐ quốc gia thành viên.

4-   Công bố lợi nhuận ra công chúng. Chủ tịch FIFA, ban điều hành FIFA và tổng thu ký FIFA phải có nhiệm vụ công bố lợi nhuận của FIFA ra dư luận, nguồn thu của FIFA, tài trợ của FIFA cho các quốc gia.

5-   Giảm con số ban bệ và thành viên. Hiện nay FIFA có quá nhiều ban bệ, hơn 30 ban, từ ban chiến lược cho đến ban bóng đá bãi biển…Điều này gây nên sự lạm phát về ban bệ và tranh giành quyền lực…

6-   Trao cho các liên đoàn khu vực châu lục và quốc gia nhiều quyền hành hơn trong yếu tố phát huy của ban tư cách đạo đức qua những quy chế có sẵn của FIFA và tạo ra chuẩn mực của từng LĐBĐ khu vực, quốc gia…

7-   Xây dựng nguyên tắc vận động đăng cai World Cup. Đây là một vấn đề nhạy cảm nhất liên quan đến tiêu cực qua việc nước chạy đua đăng cai bỏ tiền ra hối lộ quan chức dưới nhiều hình thức mà vừa qua các cơ quan điều tra Mỹ phanh phui ra. Phải có một quy chế giám sát sự minh bạch trong chạy đua đăng cai để tránh nạn hối lộ.

8-   Đổi mới tổ chức mà cấu trú của FIFA. Ban điều hành FIFA hoạt động có tính độc lập và mang tính “nhà nước” của một tổ chức để dễ dàng thực thi các chiến lược cho bóng đá toàn cầu phát triển rộng khắp và sòng phẳng. Ngoài ra ban cố vấn và ban quản lý cũng có tiếng nói trọng lượng hơn, tránh sự “chà đạp” quyền lực lên nhau.

TẤN PHƯỚC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.