Tạm dừng giấc mơ Olympic để lo vòng loại World Cup
(PL)- HLV Park Hang-seo nói ông không muốn nghĩ nhiều đến vòng chung kết U-23 châu Á vào đầu năm 2020 để tập trung toàn lực vào mục tiêu giành HCV SEA Games và vòng loại World Cup.

HLV Park Hang-seo nói rằng từ khi có kết quả bốc thăm vòng chung kết U-23 châu Á, nhiều người đã hỏi ông rất nhiều và thậm chí là vẽ ra viễn cảnh nhất bảng D, rồi gặp Uzbekistan hay Hàn Quốc… Rồi làm sao để vào bán kết để lấy suất tham dự Olympic Tokyo 2020… Tuy nhiên, ông xác định rằng bây giờ chưa phải là lúc nghĩ nhiều đến vòng chung kết sẽ diễn ra vào đầu năm 2020 tại Thái Lan, mà quan trọng nhất là phải tập trung vào vòng loại World Cup và SEA Games diễn ra ngay trong năm 2019.

Trước mắt, đội tuyển Việt Nam (VN) đang chuẩn bị cho trận gặp Malaysia - đối thủ đã chạm trán VN ba lần tại AFF Cup 2018, trong đó có hai lần thua VN ở Mỹ Đình tại vòng bảng và chung kết lượt về.

Cũng chính từ những thất bại và nhận ngôi á quân AFF Cup đấy mà Malaysia đã có nhiều thay đổi tích cực trong thời gian qua và rất muốn phục hận với đội tuyển VN ngay tại Mỹ Đình vào ngày 10-10.

Nhận xét về đối thủ quá quen thuộc này, HLV Park Hang-seo lên tiếng: “Malaysia chắc chắn đã nghiên cứu rất kỹ về đội tuyển VN trước khi họ đặt chân đến Hà Nội. Trợ lý của tôi đã xem và phân tích về Malaysia và tôi cũng xem qua băng hình trận Malaysia thua UAE 1-2. So với AFF Cup thì Malaysia không thay đổi HLV mà thay đổi một số cầu thủ đáng chú ý. Trong đó, hàng công của Malaysia “bén” hơn và nguy hiểm hơn. Họ cũng lấy đó làm sức mạnh, mà điển hình là hai trận vòng loại với Indonesia lẫn UAE, họ tấn công nhiều hơn và mạnh hơn so với trước đây tại AFF Cup”.

Tạm dừng giấc mơ Olympic để lo vòng loại World Cup - ảnh 1
Đội tuyển Việt Nam đang chuẩn bị tích cực cho trận gặp Malaysia vào ngày 10-10. Ảnh: NGỌC DUNG

Ông Park cũng đặt ra giả thiết Malaysia sẽ bắt bài đội tuyển VN qua những gì gặp gỡ trong ba trận ở AFF Cup và đó cũng là lý do lần tập trung chuẩn bị cho trận gặp Malaysia này, ông đã gọi nhiều cầu thủ mới lên đội tuyển. Một sự thay đổi theo ông là cần thiết.

HLV Park Hang-seo đã chia sẻ về những thay đổi cần thiết trước khi gặp Malaysia: “Chiến thuật của chúng ta chắc chắn bị họ phân tích nhiều rồi. Họ nắm được những bài vở của VN, đặc biệt qua những trận thua nên sẽ đề ra phương án để khắc chế. Sẽ rất khó để chúng ta thay đổi toàn diện trong lần gặp thứ tư này nhưng cần phải khắc phục những điểm yếu mà những trận đối đầu với Malaysia họ đã phát hiện…”.

Rõ ràng là trong những phép tính cụ thể mà HLV Park Hang-seo đang thực hiện thì vòng loại World Cup với trận gặp Malaysia vào ngày 10-10 là điều cần kíp và quan trọng nhất.

• VFF khuyên cổ động viên Malaysia khi đến Hà Nội không tổ chức đi cổ động trên các tuyến đường để đảm bảo an toàn trong trận VN - Malaysia. VFF cũng đề nghị các cổ động viên đội khách có mặt trước giờ thi đấu hơn ba tiếng để đảm bảo việc kiểm soát an ninh, các vật dụng mang theo khi cổ vũ. Chắc hẳn các cổ động viên Malaysia hiểu điều này hơn ai hết, nhất là trận làm khách tại Indonesia, không ít cổ động viên Malaysia đã gặp phải những hoàn cảnh khó tại Jakarta và thậm chí là có người đã gặp nạn.

Tạm dừng giấc mơ Olympic để lo vòng loại World Cup - ảnh 2
Cổ động viên Malaysia được VFF khuyến cáo nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu. Ảnh: AFC

• Tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh lại lỡ hẹn với đội tuyển. Lần đầu được HLV Park Hang-seo gọi lên đội tuyển nhưng tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh không thể cùng các đồng đội thi đấu trong trận gặp Malaysia vì bị viêm giác mạc. Dù tích cực tập luyện trên đội tuyển để trở lại sau thời gian dài vắng mặt trên tuyển nhưng vết thương ở mắt của Thịnh không thể bình phục khiến anh buộc phải chia tay đội tuyển.

ANH VĨNH 

ĐỨC TRƯỜNG