Tết xa nhà của các vận động viên đỉnh cao
Sự nghiệp vận động viên (VĐV) đỉnh cao tuy lắm vinh quanh, nhưng cũng phải đánh đổi không ít. Một trong những sự đánh đổi mà các VĐV nổi tiếng thường phải chịu đó là họ rất ít có thời gian bên gia đình, ngay cả trong những ngày Tết đến Xuân về.
VĐV nổi tiếng nhất của thể thao Việt Nam trong khoảng 2 năm qua chính là Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi). Nhưng để đổi lại 2 năm cực kỳ thành công ấy, cũng như những năm tháng hứa hẹn nhiều vinh quang tiếp theo trong sự nghiệp VĐV đỉnh cao, Ánh Viên đã hy sinh rất nhiều.

Một trong những sự hy sinh đáng kể nhất của Ánh Viên chính là việc cô hầu như không có những kỳ nghỉ Tết đúng nghĩa bên gia đình trong nhiều năm trở lại đây. 

Nếu như với nhiều người bình thường, Tết là dịp đoàn viên, là dịp sum vầy bên gia đình, thì với Ánh Viên, Tết với cô vẫn là sự tất bật cho những chuyến tập huấn xa nhà. Theo như VĐV này tiết lộ, thì mỗi năm, cô hầu như chỉ có khoảng… 24 tiếng đồng hồ được ở bên gia đình, kể cả trong những ngày Tết.

Mấy năm gần đây, Ánh Viên hầu như đều phải xa nhà trong những ngày Tết
Mấy năm gần đây, Ánh Viên hầu như đều phải xa nhà trong những ngày Tết

Hết thi đấu quốc tế, lại tập huấn, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại với kình ngư số 1 Việt Nam như một vòng tuần hoàn bất tận. Thế nên, dịp cuối năm cũng là dịp mà Ánh Viên tranh thủ tạt về nhà, tranh thủ ở bên bố mẹ, rồi lại lên đường sang Mỹ tập huấn.

Và Tết này, lại như mọi năm, Ánh Viên và những người thân trong gia đình cô chỉ được gặp nhau trên mạng, gặp nhau thông qua màn hình máy tính, thay vì được ngồi đối diện nhau, chung mâm cơm với nhau như bao gia đình khác ở Việt Nam.

Đấy là một sự hy sinh rất lớn, bởi nhu cầu tự nhiên của mỗi người Việt Nam luôn là hướng về gia đình trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Tương tự như trường hợp của Ánh Viên là trường hợp của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm. Mấy năm gần đây, Quang Liêm cũng hầu như không ăn Tết ở quê nhà. Các năm trước, kỳ thủ này bận thi đấu quốc tế, thì năm nay, Quang Liêm đang tất bật với việc học (theo học ngành tài chính tại Mỹ) và việc tập huấn.

Ăn Tết ở xứ người riết rồi quen cách chuẩn bị. Quang Liêm cho hay những lần ăn Tết ở xa quê, anh đều chuẩn bị khá nhiều bánh trái theo gu ẩm thực của người Việt, để dùng cho đỡ nhớ quê nhà, trong những ngày Tết xa xứ.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam cũng không quên nói đến chuyện sẽ liên lạc bằng điện thoại về nhà để chúc Tết ba, mẹ, cùng những người thân thuộc trong gia đình, trước khi trở lại với việc học thường nhật ở đại học Webster.

Mục tiêu của Lê Quang Liêm trước thềm năm mới Ất Mùi là trở lại nhóm Siêu đại kiện tướng quốc tế (có elo từ 2700 trở lên). Để chuẩn bị cho mục tiêu ấy, ngay sau Tết, Quang Liêm sẽ bước vào những giải đấu mà kỳ thủ số 1 Việt Nam đánh giá là quan trọng với anh. 

Thế nên, những ngày Tết cũng sẽ là những ngày mà anh sẽ “văn ôn, võ luyện”, không dám xao lãng cả việc học lẫn việc rèn luyện cờ vua, nhằm hướng đến những mục tiêu do chính Quang Liêm đặt ra cho mình.

Theo Kim Điền/dantri