Truyền thông Thái đau với thất bại của đội nhà và đi tìm những người hiểu về bóng đá Việt Nam (VN) để “giải mã”. Đầu tiên họ tìm Kiatisak, cựu cầu thủ HA Gia Lai và cũng là người từng tuyên bố phải 10 năm nữa bóng đá VN mới bằng Thái Lan để hỏi. Kế đến họ hỏi HLV Park Hang-seo về bí quyết đưa bóng đá VN tiếp cận châu lục

Ba con số lạnh lùng

Trong cuộc tìm kiếm và “giải mã” đó, người Thái Lan cũng nhớ ba con số lạnh lùng dưới thời HLV Park Hang-seo “2-1, 4-0 và 1-0”. Đó là lần HLV Park Hang-seo dẫn quân U-23 VN thắng U-23 Thái Lan 2-1 ở trận tranh hạng ba giải M-150 Cup tại Chang Arena cuối năm 2017, kế đến là trận thắng 4-0 trước U-23 Thái Lan ở vòng loại U-23 châu Á tại sân Mỹ Đình, rồi gần nhất là trận VN thắng Thái Lan 1-0 ở King’s Cup tại Thái Lan.

Từ góc nhìn của Kiatisak, cựu tiền đạo HA Gia Lai nói: “Ở VN thời tôi thi đấu, các sân bóng tràn ngập khán giả, không khí vui vẻ và đầy sục sôi màu sắc bóng đá. Nhưng quan trọng nhất là bóng đá VN có những CLB, những trung tâm đào tạo tốt như HA Gia Lai, Hà Nội, Viettel, PVF và vài trung tâm khác, cùng với đó là những CLB có các tuyến trẻ tốt như SL Nghệ An, Thanh Hóa, B. Bình Dương”.

Sang đến HLV Park Hang-seo thì truyền thông Thái Lan nhận được tiết lộ của HLV người Hàn: “Ở bóng đá VN tôi nhận thấy những điểm đáng quý là sự khát khao cống hiến cho màu áo đội tuyển, kế đến là thể hình và chuyên môn. Mặt khác, trong đội tuyển luôn kết hợp các yếu tố kinh nghiệm, sức trẻ và sự gối đầu thế hệ với nhau”.

Qua phát biểu của HLV Park Hang-seo, báo chí Thái Lan bình luận: “Đúng vậy, HLV Park Hang-seo nói rất thực, hãy nhìn vào thành phần đội tuyển VN, họ được xây dựng từ thế hệ U-19 giúp VN lần đầu có vé dự World Cup U-20 năm 2017. Trong thành phần đội tuyển VN hiện nay có những cầu thủ trưởng thành từ lứa U-19 đó như Quang Hải, Văn Hậu và sau đó là từ lứa U-23 là á quân châu Á năm 2018. Họ được gối đầu và chia sẻ bởi những cầu thủ già dặn kinh nghiệm như Anh Đức - cầu thủ ghi bàn duy nhất trận ở chung kết lượt về AFF Cup 2018 và cũng là cầu thủ ghi bàn duy nhất trong trận thắng Thái Lan ở King’s Cup… HLV Park Hang-seo là một chiến lược gia lão làng trong các kế hoạch dài hạn của bóng đá VN”.

Thái Lan ca ngợi Park Hang-seo là nhà chiến lược - ảnh 1
HLV Park Hang-seo được báo chí Thái Lan ca ngợi là nhà chiến lược tài ba, giúp bóng đá Việt Nam vượt ngưỡng. Ảnh: TRÂM ANH

Thái Lan ca ngợi Park Hang-seo là nhà chiến lược - ảnh 2
Truyền thông Thái Lan chấp nhận việc phải học bóng đá Việt Nam chứ không gân cổ đòi số một như HLV Sirisak. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Không chỉ là một HLV

Báo chí Thái Lan gọi HLV Park Hang-seo là chiến lược gia chứ không chỉ là một HLV và ca ngợi cách xây dựng các tuyến ở đội tuyển và cách dùng các cầu thủ vào các đội tuyển.

Truyền thông Thái Lan còn chỉ ra rằng các HLV các CLB của VN, nhất là các trợ lý các đội tuyển cộng tác với HLV Park Hang-seo khi có điều kiện sang công tác tại Thái Lan là họ tranh thủ đi xem các trận Thai-League để nắm thông tin và học hỏi. Từ đó họ đặt vấn đề ngược lại là các nhà làm bóng đá Thái Lan có khi nào làm điều đó như các đồng nghiệp ở VN hay không.

Những ngày qua kể từ trận thua VN của đội tuyển Thái Lan, dư luận và báo chí Thái Lan đã có những bình luận đề cập thẳng và thật như “Cám ơn VN…”, “Chính VN đã làm cho bóng đá Thái Lan nhìn lại thực tế…”, “Lên đỉnh thì phải xuống, làm sao nhìn họ (VN) để đi lên…”.

Cách nhìn nhận và đặt vấn đề đó rõ ràng khác rất xa với HLV Sirisak (người đang sắp mất chức) khi lúc nào cũng tuyên bố Thái Lan là số một Đông Nam Á và không thừa nhận thất bại trước đội tuyển VN.

Báo chí Thái Lan còn kết luận và khen ngợi ông Park Hang-seo: “Vị HLV người Hàn Quốc ấy là nhà chiến lược tài ba, có tầm nhìn lớn và rộng với bóng đá VN”.