Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam
(PLO)- Thái Lan rất fair play, họ thắng Malaysia để trao quyền tự quyết cho Việt Nam nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn lại thua đau Campuchia ở lượt cuối vòng bảng giải U-18 Đông Nam Á.

Cứ tưởng như sau khi hết cơ hội vào bán kết, Thái Lan sẽ “buông” cho Malaysia qua mặt Việt Nam nhưng không - Thái Lan đã chơi với danh dự cho mình, cho tinh thần fair play.

Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam - ảnh 1
Thái Lan (trắng) đã thể hiện tinh thần fair play và danh dự nhưng Việt Nam đã đánh mất cơ hội... lòng tốt này.

Việc U-18 Thái Lan thắng Malaysia 1-0 đã trực tiếp giúp Việt Nam tự quyết số phận nhưng rồi Campuchia lại là người loại U-18 Việt Nam khỏi giải U-18 Đông Nam Á ngay trên sân nhà, thật cay đắng.

Thái Lan chơi vì danh dự và làm cho Malaysia một phen vừa đá vừa lo lắng khi họ đánh bại Malaysia 1-0. Điều này đồng nghĩa Việt Nam được tự quyết số phận của mình bằng cách đơn giản thắng “kèo thơm” Campuchia mà thôi.

Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam - ảnh 2
U-18 Việt Nam... sụp đổ.

Nhưng Việt Nam cũng làm không được khi để thua Campuchia 0-1 ở phút 50. Phút bù giờ thứ nhất Kim Nhật có pha bóng ghi bàn theo kiểu “bọ cạp” rồi pha đá nối san bằng 1-1 cho Việt Nam. Việt Nam tiếp tục tràn lên tìm bàn thắng và đã bị hồi mã thương ở phút bù giờ cuối cùng bằng cái thua 1-2.

Campuchia rời khỏi giải nhưng họ có quyền ngẩng cao đầu vì chính họ chứ không ai khác góp phần loại hai ông lớn Đông Nam Á là Thái Lan và Việt Nam bằng hai trận thắng kiên cường.

Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam - ảnh 3
Thái Lan "trao quyền" tự quyết cho chủ nhà Việt Nam.

Hoan hô bóng đá trẻ Đông Nam Á đã bắt đầu có những dấu hiệu theo tinh thần fair play đáng trân trọng.

Dù U-18 Việt Nam đã bị Campuchia loại nhưng phải dành những lời khen ngợi cho đội bóng xứ chùa tháp.

Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam - ảnh 4
Hoan hô tinh thần thi đấu dũng mãnh của cầu thủ trẻ Campuchia.

Các chân sút U-18 Việt Nam dường như đã bị tâm lý đè nặng trước khi vào trận, họ không có quyền tự quyết. Điều đó đã khiến họ phân tâm rất lớn, cùng với những áp lực khác khiến những đôi chân của học trò HLV Hoàng Anh Tuấn như… đeo chì và thiếu sự thanh thoát, sáng tạo.

Thái Lan chơi fair play, Campuchia loại Việt Nam - ảnh 5
Bị loại bằng cách này rất khó... nuốt trôi.

Chơi trên sân Thống Nhất được khán giả nhà ủng hộ vô điều kiện nhưng U-18 Việt Nam đã phải dừng bước ngay từ vòng bảng U-18 Đông Nam Á. Càng đau hơn khi U-18 Việt Nam “trắng tay” trước đội bóng kèo dưới U-18 Campuchia.

Hai trận còn lại Úc thắng Singapore 5-0, Thái Lan thắng Malaysia 1-0.

Như vậy hai đội bảng B vào bán kết là Úc (12 điểm), Malaysia (9 điểm), Việt Nam xếp thứ ba chỉ 7 điểm.

Vòng bán kết đá tại sân Bình Dương ngày 17-8: Nhất bảng A Indonesia gặp nhì bảng B Malaysia, nhất bảng B Úc gặp nhì bảng A Myanmar.

Bài:THANH HÀ; Ảnh: ĐÌNH VIÊN