Các quan chức chủ nhà SEA Games 30 đã dẫn đoàn báo chí của Thái Lan đi thăm một số cơ sở thi đấu, nhất là ba sân bóng ở Manila, nơi diễn ra bóng đá nam, nữ của SEA Games 30.

Tất cả ba sân bóng Rizal Memorial (sân chính), sân ĐH Makati và sân ĐH Bian đã hoàn tất các hạng mục chính như mặt sân cỏ nhân tạo, khán đài, các phòng chức năng đang hoàn tất. Sắp tới các dàn đèn sẽ được lắp ghép và thử nghiệm trong tháng 10 và đảm bảo kịp tiến độ SEA Games 30.

Các nội dung bài báo Thái Lan đều phản ánh rằng với việc bóng đá nam đá sân cỏ nhân tạo, phía VN sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm bộ HCV SEA Games mà đã hơn 60 năm rồi họ chưa có được.

Báo Thái Lan cũng nhắc lại bộ HCV thời còn là SEAP Games năm 1959, đội tuyển miền Nam VN đoạt được một lần rồi đến mãi đến bây giờ vẫn chưa có lại dù rất nhiều lần đá trận chung kết. Họ còn thống kê rằng nếu tính cả những thời SEAP Games thì VN mới có một còn họ đã có 16 lần vô địch, Malaysia có sáu lần, còn Myanmar có năm lần…

Báo chí Thái Lan cũng cho biết thêm là VN đang rất lo lắng về vấn đề này: “Các cầu thủ chưa quen đá sân cỏ nhân tạo sẽ là lực cản cho VN tìm HCV. Nhiều cầu thủ kỹ thuật của VN sẽ không phát huy hết tố chất của mình. Ngược lại,  Thái Lan có những thuận lợi hơn vì ở Thái có nhiều trung tâm bóng đá phủ cỏ nhân tạo để cầu thủ tập luyện cho quen sân...”.

Trong chuyến tiền trạm của cánh báo chí Thái Lan đến Philippines họ cũng nghiên cứu chất liệu loại cỏ nhân tạo mà Philippines phủ lên các mặt sân xem nó thuộc loại gì, độ “nhún” của mặt sân ra sao…

Việc Thái Lan tiền trạm, phân tích cả loại cỏ cho thấy họ cũng rất chu đáo với việc chuẩn bị cho SEA Games mà chỉ tiêu giao cho ban huấn luyện là HCV chứ không thể khác được bởi họ cũng đang là đương kim vô địch.

Đáng chú ý là chỉ riêng mặt sân cỏ nhân tạo không thôi cũng đã có hàng trăm loại, chất liệu khác nhau và mỗi loại sẽ ảnh hưởng riêng đến độ nảy của bóng lẫn thực hiện kỹ thuật, chiến thuật của toàn đội cũng như việc chuẩn bị loại giày cho phù hợp.

Cũng đáng để Ban các đội tuyển của VFF và thầy trò HLV Park Hang-seo tham khảo lẫn chú ý đến công tác chuẩn bị của người Thái lắm chứ.