Thái Lan tìm ‘công thức’ thầy ngoại
(PL)- Câu chuyện thầy nội, thầy ngoại luôn là đề tài lớn không chỉ với bóng đá Đông Nam Á mà còn trên thế giới. 

Vừa rồi Thái Lan có một cuộc nghiên cứu và cố gắng tìm ra một “công thức chung” của thầy ngoại, đồng thời họ cũng đối chiếu lịch sử. Trong đó có những thông số rất đáng quan tâm.

Thái Lan dẫn chứng hiện nay thầy ngoại thành công nhất ở Đông Nam Á là HLV Park Hang-seo của Việt Nam. Họ liệt kê thành tích châu lục của tuyển Việt Nam và U-23 Việt Nam, cùng sự ghi nhận của FIFA về một đội bóng tiến bộ năm 2019.

Nguồn Resource Institute của Thái Lan chỉ ra lịch sử thầy ngoại của đội tuyển Thái Lan xem HLV Rajevac (Serbia) là thành công nhất. Nhưng rồi không lâu sau thì chính HLV này bị trảm vì đưa ra đội hình và áp dụng lối chơi bất hợp lý khiến Thái Lan thất bại tại AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019.

Thái Lan tìm ‘công thức’ thầy ngoại - ảnh 1
Thống kê chỉ ra bóng đá Thái Lan xuống dốc vì Thai-League mở cửa cho quá nhiều ngoại binh. Ảnh: GETTY IMAGES

HLV Rajevac vượt lên cả HLV Peter Withe, Schaefer, Carvalho, Peter Reid, Robson… nhưng rồi cũng không nâng tầm được đội tuyển Thái Lan.

Rồi Thái Lan dẫn chứng các HLV nội của Thái Lan như Chatchai, Kiatisak, Sirilak… không hề thua kém thành tích thầy ngoại. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Bóng đá Thái Lan hiện nay không thiếu tài năng trẻ nhưng tuyển Thái Lan đang chịu hậu quả từ “quota” ngoại binh quá lớn, với sáu ngoại binh (kể cả quota ba ngoại binh ASEAN) mỗi đội/trận đã cướp hết cơ hội ra sân của cầu thủ nội. Họ xem đấy là vấn đề.

Cầu thủ nội vốn đã bị ngoại binh lấy hết suất, lâu lâu được tạo cơ hội ra sân thì họ cũng chưa thể hiện được, họ cần thời gian ra sân nhiều mới có cảm giác thi đấu tốt được. Nhiều tuyển thủ Thái Lan đang bị ngoại binh “cướp suất” là có thật.

Bài báo phân tích và nêu ý kiến của HLV Park Hang-seo phản đối chuyện V-League tăng ngoại binh là có cơ sở. Vị HLV người Hàn Quốc của Việt Nam nhìn ra hậu quả nhãn tiền từ các CLB Thai-League nên ông phản đối V-League tăng “quota ngoại binh”.

HLV Park Hang-seo không chỉ nhìn thấy Thai-League, V-League có sự khác biệt mà trước đây ở K-League của Hàn Quốc cũng thế… Ngoại binh đông đúc thì đội tuyển quốc gia chuốc lấy hậu quả nhãn tiền.

Bản báo cáo nghiên cứu của Resource Institute từ phía Thái Lan cho rằng việc Đông Nam Á hướng đến thầy ngoại Hàn Quốc và Nhật Bản là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mâu thuẫn lại nằm ở chỗ các nhà quản lý và tổ chức giải chuyên nghiệp các quốc gia lại muốn tăng ngoại binh để giải hấp dẫn và thu hút.

Nguồn Resource Institute của Thái Lan cũng nhắc đến Trung Quốc với giải Chinese Super League tràn ngập ngoại binh, dẫn đến một đội tuyển Trung Quốc ốm yếu, các đội trẻ thì đá đâu thua đó vì không có cơ hội ra sân.

Thống kê từ phía Thái Lan thực hiện rất kỹ nhưng cũng rất đáng để bóng đá Việt Nam quan tâm.

TẤN PHƯỚC