Nhiều khả năng Thai-League sẽ học kiểu làm của Malaysia ứng dụng cho giải M-League để lợi đôi đàng.

Sau khi tổng thư ký AFC, ông Windsor John, khen ngợi bóng đá Malaysia và khuyên các nước Đông Nam Á nên học hỏi theo mô hình của người Mã thì những nhà điều hành Thai-League và LĐBĐ Thái Lan cũng bắt đầu nghĩ ngợi.

Thai-League từng tính chuyện chuyển qua giải đấu kiểu châu Âu, tức vắt từ quý III năm nay qua mùa hè năm sau, thì nay lại tính sang chuyện nên bốc thăm lại và đá một lượt trên sân trung lập để trễ lắm là giải kết thúc trước khi sang tháng 10. Thái Lan từng tính quẩn khi sẵn sàng bỏ AFF Cup nhưng thực tế là họ tính chuyện thiệt hơn, vì kiểu nào cũng không có sự phục vụ của bốn tuyển thủ Thái đang đá cho CLB Nhật.

Nhưng rõ ràng khi thấy Malaysia tính toán hợp lý và được AFC khen ngợi thì Thái Lan cũng tính lại theo hướng tích cực, thay vì một mình đối đầu với cả Đông Nam Á.

HLV Nishino của đội tuyển Thái Lan đã ủng hộ phương án đưa Thai-League theo mô hình mới như M-League. Vì thực tế, nếu bóng đá Thái Lan làm khó AFC Cup thì thiệt thòi nhất vẫn là bóng đá Thái Lan.

Và tất nhiên còn yếu tố quan trọng không kém, đó là các nhà tài trợ sẽ có ác cảm với bóng đá Thái Lan nếu họ chọn phương án một mình chống lại bóng đá Đông Nam Á, mà cụ thể là AFF Cup. Thậm chí nói như một số nhà chuyên môn của Việt Nam thì đừng chủ quan với kiểu nâng lên, hạ xuống của người Thái với tư tưởng “bỏ” AFF Cup.