Chiều 26-5, đội tuyển Việt Nam đã lên đường sang UAE trên chuyến chuyên cơ của hãng Bamboo Airways – Nhà tài trợ vận chuyển các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chuyến bay cất cánh lúc 16 giờ 10 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) và dự kiến đến Dubai (UAE) vào lúc 19 giờ 40 giờ địa phương (22 giờ 40, giờ Việt Nam).

Theo kế hoạch, thành phần đội tuyển Việt Nam bao gồm 29 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn là Bùi Tấn Trường, Đặng Văn Lâm và Nguyễn Văn Toản. Tuy nhiên, thủ môn Đặng Văn Lâm hiện thi đấu cho CLB Cezero Osaka (Nhật Bản) và chỉ có thể hội quân cùng đội tuyển quốc gia trong thời gian FIFA days.

Thầy Park không mạo hiểm với Văn Lâm, hồi hộp Tấn Trường - ảnh 1
Thiệt thòi của Văn Lâm là nửa năm qua không thi đấu và chỉ có vài ngày làm quen trở lại với đồng đội ở UAE. Ảnh: AN.

Theo đề nghị từ VFF, đội Cezero Osaka đã đồng ý hỗ trợ và tạo điều kiện để Đặng Văn Lâm có thể gia nhập đội tuyển vào ngày 27-5 thay vì ngày phải đợi đến ngày FIFA days (bắt đầu từ 31-5). Nhưng theo thông báo mới nhất từ CLB Cezero Osaka, do một thủ môn gặp vấn đề về sức khỏe nên hiện tại họ chỉ còn hai thủ môn cho hai trận đấu sắp tới, trong đó gồm thủ môn Đặng Văn Lâm.

Chính vì thế, CLB Cezero Osaka buộc phải giữ Đặng Văn Lâm ở lại để thi đấu cho đội. Thêm một khó khăn phát sinh, do đến ngày 1-6 mới có chuyến bay từ Osaka đi đến UAE, nên phải đến ngày 2-6 thủ thành Đặng Văn Lâm mới có thể hội quân cùng đội tuyển Việt Nam, đồng nghĩa không thể góp mặt trong trận đấu giao hữu mang tính tổng duyệt với Jordan, diễn ra vào ngày 31-5.

Đây cũng chính là nguyên do HLV Park Hang-seo quyết định bổ sung thủ môn Nguyễn Văn Hoàng để đảm bảo sự chủ động trong bài toán về lực lượng. Với sự tăng cường này, quân số đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á là 30 cầu thủ, trong đó gồm có 4 thủ môn.

Ai cũng biết thủ môn Đặng Văn Lâm trong suốt ba năm qua là số một trên tuyển, bất chấp phong độ của anh qua từng thời điểm. Thậm chí, cả nửa năm qua, thủ thành Việt kiều Nga này không ra sân ở đội Muang Thong (Thái Lan) và khi đầu quân cho Cerezo Osaka cũng mài mòn trên ghế dự bị.

Thầy Park không mạo hiểm với Văn Lâm, hồi hộp Tấn Trường - ảnh 2
Trong số các thủ môn tập luyện trên tuyển từ những ngày đầu tiên, Tấn Trường có nhiều kinh nghiệm hơn cả. Ảnh: AN.

Thế nhưng HLV Park Hang-seo vẫn có góc nhìn riêng của mình về năng lực đã khẳng định của Văn Lâm và nhất quyết gọi anh lên tuyển. Sự việc nảy sinh mới đây lại đưa ra một vấn đề khác, là liệu thầy Park có dám mạo hiểm sử dụng Văn Lâm ở cuộc chơi lớn, khi chỉ có vài ngày làm quen trở lại với đồng đội đã rèn luyện cùng nhau cả tháng?

Các học trò ông Park cũng trải qua bốn trận đá tập nội bộ với U-22 Việt Nam và một trận giao hữu với Jordan đều không có mặt Văn Lâm. Đây là một bài toán khó của ông thầy người Hàn Quốc và nếu cảm thấy Văn Lâm chưa có đủ thời gian gắn bó, có thể ông phải sử dụng thủ môn Tấn Trường thay thế.

Đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt gặp Indonesia (ngày 6-7), Malaysia (ngày 11-7) và chủ nhà UAE (ngày 15-7) với mục tiêu giành từ 4-6 điểm. Thầy trò ông Park nếu vào đến vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022 sẽ đồng thời có suất chơi vòng chung kết Asian Cup 2023.