Đội tuyển Việt Nam đã về nước và chịu cách ly tại TP.HCM sau cuộc chinh phục thành công vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á trên đất UAE. Ai cũng phấn khích với chiến công nằm trong dự tính của thầy trò HLV Park Hang-seo, khi lấy 6 điểm ở hai trận thắng người quen Indonesia và Malaysia.

Thầy Park và gánh nặng World Cup - ảnh 1
Sau thành công ở vòng loại thứ hai, ông Park lại lo xa cho một chiến dịch
mà 11 đội còn lại đều không yếu. Ảnh: VFF

Trận cuối cùng thua chủ nhà UAE 2-3 chắc hẳn không nằm ngoài toan tính của thầy Park cùng các cộng sự và có lẽ những khán giả tỉnh táo cũng không khó nhìn ra đối phương dù thua lượt đi nhưng đẳng cấp vẫn cao hơn đội tuyển Việt Nam.

UAE đi tiếp là chuyện quá bình thường, như cách đây bốn năm họ từng chơi vòng loại cuối cùng. Chỉ có bóng đá Việt Nam trân quý gọi kỳ tích bởi nó diễn ra lần đầu tiên. Gần nhất, có mỗi Thái Lan đại diện duy nhất của làng bóng Đông Nam Á chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2018.

Và ông Park chắc biết rõ Thái Lan khi ấy do HLV Kiatisak dẫn dắt đã thua thê thảm ra sao, để không đi vào dấu xe đổ của người Thái. Điều đó thực tế hơn là chen chân trong nhóm 12 đội mạnh nhất để lấy một trong bốn suất dự vòng chung kết World Cup 2022, hay là đội có suất play off đá liên châu lục.

Cần biết thầy trò ông Park trong nhóm hạt giống số 6, cuối cùng của việc chia bảng. Bốn năm trước, Thái Lan đá 10 trận không có nổi một trận thắng khiến HLV Kiatisak phải từ chức. Và bây giờ khi bóng đá Việt Nam vừa làm nên lịch sử thì thầy Hàn cũng hiểu rằng ông sắp sửa phải chịu sức ép rất lớn khi dấn thân vào cuộc chơi dành cho những đội hàng đầu.

Nhìn kỹ lại vòng loại thứ hai, thực sự đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng G khá nhẹ ký, với ba đại diện Đông Nam Á khác, cùng đối thủ lớn UAE. Nó được ví giống một giải AFF Cup mở rộng và thứ tự chung cuộc trong bảng cũng ứng với điều đó. Sau trận vùi dập Indonesia 4-0, học trò ông Park gặp khó khăn trước Malaysia và rất may là kịp sửa sai ở những phút cuối. Còn đá với UAE chỉ sau hiệp 1 là thấy bít cửa, một bên cầm bóng chơi, một bên hạ thấp đội hình lo chống đỡ. Vào đến vòng loại cuối cùng gặp toàn “thứ dữ” Nhật, Hàn, Úc, Iran, Saudi Arabia... thì khó quá.

Ông Park sau trận thua UAE đã nói ngắn gọn về niềm vui giành vé đi tiếp vừa qua nhanh, nhường chỗ cho những lo toan: “Các đối thủ mà chúng tôi phải đối diện ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đều có đẳng cấp hơn hẳn. Tôi đã nói với học trò cuộc chơi sắp tới ở một đẳng cấp rất cao. Tôi biết rất rõ điều đó bởi đã từng trải qua rồi”.

Niềm an ủi lớn nhất của HLV Park Hang-seo khi cầm quân đá tiếp vòng loại cuối cùng vào tháng 9 là kinh nghiệm quý báu mang về sau những cuộc chạm trán với các đội bóng hàng đầu châu Á mà thôi.

 

Những chia sẻ gan ruột của ông Park

Ông thầy người Hàn Quốc thẳng thắn cho biết cái thiếu của đội tuyển Việt Nam là chuyên gia về dinh dưỡng, dù không cần nói đến hệ quả của khiếm khuyết sẽ khiến cầu thủ hạn chế rất lớn về sức khỏe. Ông Park cũng hy vọng lớn hơn về sự cải thiện về tài chính cho bóng đá Việt Nam, khi nền kinh tế tăng trưởng sẽ kích thích nhiều hơn tình yêu bóng đá của người dân lẫn trong xu thế xã hội hóa.

Còn với góc nhìn xa hơn như cách đây hơn một năm, HLV Park Hang-seo từng chia sẻ với truyền thông quê nhà về những mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam cần có chiến lược dài hạn và tuân thủ nghiêm ngặt.

Ông dẫn chứng rất nhanh về những con số cầu thủ chuyên nghiệp và đặc biệt là học viện bóng đá bài bản ở Hàn Quốc gấp hàng chục lần Việt Nam. Một số học viện HA Gia Lai, “lò” cầu thủ Hà Nội, SL Nghệ An, Viettel, VPF nổi tiếng và cung cấp hầu hết tuyển thủ quốc gia hiện tại là quá ít.

Ông Park nói rõ bóng đá Việt Nam muốn tham dự vòng chung kết World Cup hay Olympic thì từ lâu phải quan tâm, chăm sóc lứa cầu thủ 10-12 tuổi cho đến 15 tuổi, xem những tài năng trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng không, tập luyện có tiến bộ không...

Sau 4-8 hay 10 năm nữa, chính sự gieo trồng có tâm huyết và khoa học, mới biết bóng đá Việt Nam phát triển ra sao. Còn bây giờ không hoặc chưa quan tâm đến thế hệ cầu thủ măng non mà mong hái quả World Cup là sai. TT