Ai đó nói rằng: “Gặp được thầy tốt chính là một trong những cái may mắn nhất của đời người.” Đối với tôi, được gặp, được làm việc, được học hỏi từ ông Jugen Gede - Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là may mắn lớn trong cuộc đời làm HLV của mình.

Khoảng thời gian hai năm cùng làm việc với vị chuyên gia bóng đá người Đức giúp đội tuyển U-19 Việt Nam vào vòng chung kết U-20 thế giới, tôi đã học hỏi được nhiều điều từ người thầy này. Ông là một người làm việc rất cẩn thận, chi tiết và có tầm nhìn chiến lược sắc bén, tinh tế và nhanh nhạy.

Thầy tôi, Jugen Gede! - ảnh 1
Ông Gede trong một lần ghé thăm Học viện Juvetus Việt Nam. Ảnh: HV

Thời gian gắn bó cùng ông, tôi học được nhiều kinh nghiệm về quản lý bóng đá chuyên nghiệp, lập kế hoạch và các phương án thi đấu... Tôi đánh giá rất cao tính kỷ luật, tinh thần thép của ông khi làm việc nhưng ở ngoài đời ông là một người rất tình cảm và hài hước.

Jugen thích nghe nhạc Tuấn Hưng và có thể nghêu ngao hát rất nhiều bài hát của Tuấn Hưng khi chúng tôi đi chơi cùng nhau. Jugen rất thích ăn món ăn Việt Nam, thích uống bia hơi Hà Nội và đặc biệt thích uống cà phê Gia Lai.

Khi chúng tôi ở xa, vẫn thường xuyên liên lạc, chia sẻ công việc và cuộc sống. Mỗi lần gọi điện cho tôi, ông luôn bắt đầu bằng tiếng Việt thân thương, tình cảm: “Em ơi, em khỏe không?”.

Thầy tôi, Jugen Gede! - ảnh 2
Chuyên gia người Đức và HLV Đinh Hồng Vinh khi làm việc chung ở đội tuyển U-20 Việt Nam tham dự vòng chung kết U-20 World up 2017...

Thầy tôi, Jugen Gede! - ảnh 3
... và chia sẻ thân mật với các học viên nhí Juventus. Ảnh: HV

Tôi vẫn còn nhớ những lần ông ghé học viện bóng đá Juventus Việt Nam, nơi tôi đang làm việc và những chia sẻ quý báu cho các Học viên ở đây về niềm đam mê bóng đá, về sự lựa chọn và những hướng đi trong tương lai của các cầu thủ nhí.

Đồng hành bốn năm cùng bóng đá Việt Nam của Jugen Gede cũng đã để lại cho nền bóng đá Việt Nam những thành công nhất định. Riêng với tôi, hành trình cùng ông đã để lại trong tôi một tình cảm chân thành, sự tôn kính và tin yêu của một người bạn, người trợ lý, người học trò dành cho ông.

Thầy tôi, Jugen Gede! - ảnh 4
Ông Gede thích uống cà phê Gia Lai với các cộng sự gần gũi...

Thầy tôi, Jugen Gede! - ảnh 5
... và sắp tới rẽ sang một hướng đi mới trong sự luyến tiếc và nhớ nhung của những người thân cũ. Ảnh: HV

Con đường phía trước có thể có nhiều khó khăn, thách thức nhưng tôi luôn tin tình cảm và sự nhiệt thành, đam mê và sự kiên trì sẽ giúp cho ông, cho tôi nói riêng và nền bóng đá nói chung có thêm nhiều thành công hơn nữa.

Cầu chúc mọi điều tốt lành cho một con đường mới hứa hẹn tương lai tốt đẹp hơn cho thầy Jugen Gede.