Thầy trò ông Park và tinh thần không đầu hàng
(PL)- Ngày đầu tiên của năm mới 2020, đội tuyển U-23 Việt Nam lên đường sang Thái Lan chuẩn bị cho vòng chung kết U-23 châu Á với mục tiêu vào bán kết để tìm vé chơi Olympic Tokyo.

Thật ngạc nhiên khi nhìn lại năm 2019, đội tuyển U-23 Việt Nam (VN) dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo bất bại trên mọi đấu trường. Mở màn là vòng bảng U-23 châu Á 2020 cho đến các trận giao hữu quốc tế và khép lại là chức vô địch SEA Games 30, thầy trò ông Park đá thắng 11 trận, hòa hai trận.

AFC nhìn nhận đội tuyển U-23 VN là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch ở vòng chung kết U-23 châu Á cũng căn cứ vào các con số biết nói ấy, đồng thời là đương kim á quân giải này.

Người ta thường hỏi ông Park về bí quyết chiến thắng, thầy Hàn ngắn gọn: “Học trò tôi luôn chơi bóng với một tinh thần không bao giờ đầu hàng”.

Đấy cũng chính là bí quyết của HLV Hiddink mà ông Park gọi bằng thầy đã dạy ông từ hồi còn sát cánh bên nhau giúp đội tuyển Hàn Quốc vào bán kết cúp thế giới. Hơn 17 năm sau, ông Park nhắc lại công việc của một HLV bóng đá rất mong manh giữa ranh giới người hùng và tội đồ, chỉ ở một cuộc thắng thua trong 90 phút.

Thầy trò ông Park và tinh thần không đầu hàng - ảnh 1
Ngày 1-1-2020, thầy trò HLV Park Hang-seo lên đường sang Thái Lan dự vòng chung kết U-23 châu Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Chính vì hiểu và từng lăn lộn trong sự thăng trầm của bóng đá, ông Park vẫn luôn giữ cho mình một trạng thái cân bằng và nói sự nổi tiếng chẳng khác gì một làn khói mỏng, đến rồi tan rất nhanh.

Duy có điều là cái tinh thần không từ bỏ theo thầy Park và các học trò trong mọi trận đấu, ở mọi hoàn cảnh. Khi ai cũng nghĩ ông Park đối đầu với thầy cũ Hiddink hồi tháng 6 năm ngoái tại một trận giao hữu hòa nhã thì cầu thủ của ông vẫn dốc hết sức đá thắng U-22 Trung Quốc ngay trên sân khách. Sau đó không lâu, HLV Hiddink bị sa thải. Không thể thắng mọi trận đấu như đã dạy học trò đã tiễn chân thầy của ông Park về quê. Chắc hẳn lúc ấy ông Park và thầy của mình buồn lắm. Bởi sự nổi tiếng rất giống một làn khói mong manh và thiên đàng hay địa ngục có khi chỉ gói gọn trong một trận đá tập.

Vẫn chính nhờ cái tinh thần không từ bỏ ấy mà đội tuyển trẻ VN ngay tại SEA Games 30 rất nhiều lần vượt qua chính mình mà ông Park nhớ như in bốn phẩm chất: Đoàn kết, tự trọng, thông minh và bất khuất.

Cho đến thời điểm này, sau hơn hai năm dẫn dắt các học trò gây ấn tượng ở mọi giải đấu, ông thầy Hàn vẫn nói mình hạnh phúc nhất với đỉnh cao SEA Games - điều mà 60 năm qua, các thế hệ bóng đá VN chưa từng thỏa mãn.

Ngày 1-1-2020, thầy trò Park Hang-seo lên đường sang Thái Lan chuẩn bị chinh phục đỉnh cao mới ở tầm châu Á, mong đội tuyển U-23 VN sẽ tiếp tục phất cao ngọn cờ tinh thần không đầu hàng để làm rạng danh hơn làng bóng.

Vượt khó ở Thái Lan

HLV Park Hang-seo cho biết sẽ không dễ dàng chơi ở vòng chung kết U-23 châu Á, vì các đối thủ không còn lạ lẫm U-23 VN và đội nào cũng thận trọng. Khó khăn trong mùa này sẽ nhiều hơn mùa á quân trước cho U-23 VN khi hầu hết đều mang đến Thái Lan một đội hình mạnh nhất, không phải thử nghiệm hay rèn quân vì giải đồng thời là vòng loại Olympic Tokyo 2020. Nếu tuyển U-23 Nhật Bản vào bán kết có nghĩa sẽ tăng thêm một đội nữa của châu Á chơi thế vận hội, bằng không chỉ có ba đội mạnh nhất mới có suất đến Tokyo. Thầy trò ông Park ở vòng bảng D, lần lượt gặp U-23 UAE (ngày 10-1), U-23 Jordan (ngày 13-1) và U-23 CHDCND Triều Tiên (ngày 16-1). 

CÔNG TUẤN