Mục tiêu dự kiến của thể thao Việt Nam (VN) đặt ra là giành 20 chiếc vé tham dự Olympic Tokyo ở các nhóm môn thể thao được đầu tư trọng điểm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, thể thao VN mới có năm chiếc vé chính thức tham dự Thế vận hội ở các môn: bơi, thể dục dụng cụ, bắn cung, boxing. Theo ông Phấn, nhìn vào thực tế trình độ chuyên môn của nhóm vận động viên trọng điểm Olympic thì thể thao VN vẫn còn nhiều cơ hội để hoàn thành mục tiêu. Việc lấy đủ 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan nhưng nó không đồng nghĩa với khả năng giành huy chương ở đấu trường quá khắc nghiệt này.

Thể thao Việt Nam còn thiếu 15 vé chơi Olympic - ảnh 1
Huy Hoàng đoạt vé dự Olympic của Việt Nam. Hiện tại thể thao Việt Nam có năm suất và còn chờ 15 suất nữa. Ảnh: MINH QUANG

Theo đánh giá của Tổng cục TDTT, nhiệm vụ trọng tâm của thể thao thành tích cao từ nay đến cuối năm 2020 tập trung nguồn lực, chuyên môn tốt nhất cho các vận động viên dự vòng loại Olympic Tokyo và công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại VN vào năm 2021.

Ông Phấn cho rằng do ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến lộ trình, mục tiêu của thể thao thành tích cao VN. Bên cạnh đó, kế hoạch tập huấn nước ngoài dành cho các vận động viên trọng điểm đều bị dừng lại, buộc Tổng cục TDTT phải thay đổi và đưa ra các giải pháp phù hợp. Về việc chuẩn bị SEA Games 31, các vận động viên đội tuyển quốc gia đều được bộ môn, liên đoàn có kế hoạch huấn luyện chi tiết, bài bản và vẫn đảm bảo diễn ra theo đúng kế hoạch.