Trong Thông báo số 5 ra ngày 28-1, Tiểu ban kỷ luật VFF vội vàng ra quyết định đình chỉ bốn trận thi đấu và phạt năm triệu đồng đối với Njoh Mpondo Alain của Huda Huế. VFF còn “cảnh cáo cầu thủ Bùi Văn Lâm đội Quân khu 4 do có hành vi đánh trả”.

Chưa đầy 24 giờ sau, Tiểu ban kỷ luật ra thêm Thông báo số 6 để... hủy Thông báo số 5. Theo đó, “nạn nhân” Njoh Mpondo Alain được tha bổng và “người bị hại” Bùi Văn Lâm phải chịu khung phạt ba triệu đồng và cấm thi đấu hai lượt trận kế tiếp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi quyết định kỷ luật do Tiểu ban kỷ luật (gồm ba người) của VFF ban hành đều dựa vào những báo cáo của các giám sát trận đấu. Thế mà chẳng hiểu vì lý do gì VFF lại nhanh nhảu đoảng để rồi “há miệng mắc quai” phủ nhận quan điểm của chính mình.

Nên nhớ, VFF chỉ “nói lại cho rõ” sau nhiều ý kiến của người hâm mộ phản đối sự không nhất quán của Tiểu ban kỷ luật.

VFF nên sòng phẳng với nhau hơn cho cầu thủ nhận kỷ luật tâm phục, khẩu phục chứ không phải cứ thích thì phạt. Bởi nếu dựa theo báo cáo của hai giám sát trận đấu Đoàn Mạnh Thanh và giám sát trọng tài Phạm Phú Hùng thì Tiểu ban kỷ luật không thể ban hành Thông báo số 74 “đá” Thông báo số 72. Thế thì trách nhiệm này phải thuộc về các giám sát.

Cánh tay nối dài của ban tổ chức giải đã không hoàn thành nhiệm vụ. Sao VFF không xử?

MINH QUANG