Thông tin thêm về vụ tin nhắn bán độ 100 triệu đồng: Bán độ hay phá đội?
(PL)- Số máy đầu 095 nhắn liên tục vào máy các trụ cột Tiền Giang được xác định là SIM rác không rõ nguồn gốc.

Vụ việc diễn ra từ cuối tháng 2 nhưng vì sao đến giờ mới ầm ĩ trong khi trước đó ở CLB Tiền Giang đã có không ít cuộc họp nội bộ về tin nhắn đề nghị bán độ (xem Pháp Luật TP.HCM ngày 16-3)?

Mọi chuyện bắt đầu từ khi HLV Nguyễn Văn Thịnh rút lui và nói lên một phần sự thật.

Lãnh đạo đội không thuận, quân tỉnh đông hơn quân địa phương

Bóng đá Tiền Giang có một nghịch lý: Cuối mùa 2009 “chảy máu” hàng loạt cầu thủ về các đội V-League nhưng CLB lại có hợp đồng kỷ lục với Công ty Hải Nhân chống lưng về vấn đề kinh phí.

Tiền nhiều không giữ được cầu thủ giỏi nhưng lại tính đến chuyện thuê thầy giỏi và tất nhiên thầy giỏi về tỉnh lại phải có ê-kíp. Ông Nguyễn Văn Thịnh nhận lời về Tiền Giang với điều kiện ông phải có quân. Và ông Thịnh đã kéo tám cầu thủ, trong đó có ba của Nghệ An, hai ở miền Trung và ba cầu thủ miền Tây, trong đó có một thủ môn người An Giang.

Ông Thịnh có tám học trò nhưng lại phải chấp nhận một cầu thủ thiếu năng lực (theo quan điểm của ông Thịnh) đó là con trai ông chủ tịch CLB Hồ Thanh Sơn. Con trai ông Sơn trưởng thành từ năng khiếu nhưng hầu như chỉ đăng ký ngồi dự bị và lãnh lương tháng 6 triệu đồng.

Đấy cũng từng là lý do mùa trước HLV Nguyễn Kim Hằng bỏ đội giữa chừng vì HLV này không chịu cảnh mất một suất cho “con ông cháu cha” theo đội để lãnh lương.

Cũng ở đội bóng này, chính các cầu thủ cũng không khó để nhìn ra ông giám đốc điều hành Nguyễn Nam Hùng là người của ngành thể thao không thuận với ông chủ tịch CLB là người ở khối văn xã được “gửi” về.

Các thành viên ở đội Tiền Giang từ năm ngoái đến năm nay vẫn không thuận nhau và tổ chức cứ lủng củng, làm khó nhau. Ảnh: XUÂN HUY

Sóng ngầm ở một đội bóng trên không thuận, dưới thì quân “ngoại” chiếm số đông đã nảy sinh những vấn đề kiểu “con anh, con tôi”.

Thêm vào đó, vụ HLV Thịnh và Giám đốc điều hành Nguyễn Nam Hùng quyết trảm tuyển thủ Long Giang (vì đòi đi trước hợp đồng và vô kỷ luật) càng nảy sinh những mâu thuẫn do tầm ảnh hưởng của Long Giang ở đội rất lớn.

Đội khai cuộc thắng TP.HCM trận đầu trên sân nhà thuyết phục và hòa vòng hai trên sân khách trước An Giang cũng ấn tượng. Sang đến vòng ba thì có vấn đề.

Nếu không bán độ, sẽ nhờ cầu thủ ngoài tỉnh?

Trả lời về tin nhắn từ số máy có đầu 095 liên tục nhắn vào máy các trụ cột gồm đội trưởng Quốc Anh, thủ môn Thanh Hải, hậu vệ Nhật Tân và tiền đạo Phúc Hiệp, một thành viên giữ vai trò quản lý của đội nói: “Theo quan điểm cá nhân tôi thì đấy không phải là tin mời bán độ mà là tin nhắn phá đội. Nói thật là đội Tiền Giang bán thì chắc gì có ai mua. Chắc chắn người nhắn phải hiểu rất rõ về nội tình của đội nên mới “đánh” vào bằng dòng tin nếu không bán thì sẽ nhờ mấy thằng cầu thủ ngoài tỉnh bán…”.

Các trụ cột là cầu thủ trong tỉnh nhận tin nhắn liên tục và đã báo cho HLV trưởng lẫn giám đốc điều hành để làm công tác tư tưởng với toàn đội. Tuy nhiên, cuối cùng thì đội vẫn thua. Thua vòng ba, sang vòng bốn, rồi tiếp đến vòng 5 năm thì HLV Nguyễn Văn Thịnh chịu không nổi đã từ chức.

Mới đây, ông giám đốc điều hành Nguyễn Nam Hùng cũng xin rút lui nhưng cấp trên yêu cầu ông ở lại. Ông Hùng cũng tâm sự rất thật là ở đội đang có những vấn đề trong công tác quản lý và tin nhắn trên nhiều khả năng là để gây mâu thuẫn và để làm xáo trộn thêm nội bộ của đội bóng mà ở đấy có những người không ủng hộ HLV Nguyễn Văn Thịnh.

Sau vụ việc này, cơ quan điều tra của tỉnh Tiền Giang cũng đã thụ lý vụ việc bắt đầu từ lời khai của những cầu thủ trụ cột nhận tin nhắn. Được biết việc truy tìm chủ nhân số máy có đầu 095 trên gặp khó khăn khi đấy là SIM rác không khai báo. 

Trở lại với trận đấu được gợi ý bán độ thì có những thắc mắc là thủ môn Nguyễn Thanh Hải đang thi đấu xuất sắc hai trận trước (thắng TP.HCM, hòa An Giang) lại phải nhường chỗ cho thủ môn dự bị người An Giang là Phan Trường Chinh (!?).

Riêng với trận thua thảm Cần Thơ trên sân nhà ngày 6-3 thì đội hình xuất phát không có thủ môn Thanh Hải và cặp hậu vệ biên Nhật Tân, Văn Tươi (đều là người gốc Tiền Giang) khiến tuyến phòng ngự luôn vất vả và đội “bể” rất nhanh.

Độ thì không bán (theo nhận xét của lãnh đạo đội) nhưng mâu thuẫn trong đội thì trầm trọng thêm.

Dư luận ở Tiền Giang lên tiếng

+ Nguyễn Hoàng Minh (55 tuổi, Mỹ Tho, Tiền Giang):

“Đội TDC Bình Dương thì dứt khoát là không mua độ rồi vì cái đội đó đâu có tranh chấp gì ở giải này đâu. Cầu thủ Tiền Giang thì đâu có ghê gớm gì để gọi là phải mua độ. Mà giới cá độ có vào thì lên thành phố chứ mắc gì xuống đây mua. Các cổ động viên tui tôi lâu nay rất buồn vì đội bóng có tiền rồi lại phân hóa rồi ganh ghét nhau. Tôi nghĩ cái tin nhắn ấy phục vụ cho mục đích khác chứ mua độ thì mua đội mạnh chứ ai mua đội yếu".

+ Trần Văn Tài (30 tuổi, Chợ Gạo, Tiền Giang):

“Tôi là người hâm mộ, nghe tin này tôi thấy lạ là vì trước đến giờ có bao giờ cầu thủ Tiền Giang được mua độ đâu. Tôi buồn vì đội bóng ì ạch mãi ở hạng dưới mà nội bộ thì cứ lủng củng”.

MA ghi

LÊ MINH ẤN (PV thường trú tại Tiền Giang)